Tìm hiểu về UI/UX Design và hướng đi tương lai cho ngành nghề này

Đi kèm với sự phát triển bùng nổ của Internet, hầu hết các phần mềm và website ngày nay đều trở nên phổ biến. Điều này đã vô tình tạo ra một thị trường cạnh tranh khốc liệt, người dùng ngày càng đặt ra các yêu cầu cho trang web cao hơn. Dự đoán những thách thức này sẽ ngày càng nhiều trong tương lai. Vì lý do này mà UI/UX Design đã trở thành một lĩnh vực thiết yếu hiện nay. Vậy bạn đã biết gì về UI/UX Design? Những yếu tố nào nên có để trở thành một UI/UX Designer? Cùng BLITZ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

UI/UX Design

Tìm hiểu về UI/UX Design 

UI/UX Designer là gì? 

UI/UX Designer là những chuyên viên bên mảng tối ưu hóa giao diện và nâng cấp trái nghiệm cho người dùng tại các Website hoặc App điện thoại. Mục tiêu của họ là đảm bảo về tính thẩm mỹ cho các thiết kế, thu hút sự quan tâm của khách hàng với những sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. UI Design và UX Design là hai khái niệm tách biệt nhau nhưng luôn được kết hợp để mang lại hiệu quả toàn diện và cao nhất cho thiết kế. 

 • UI Designer: Là từ chỉ những người thiết kế giao diện và cách hoạt động cho sản phẩm, chủ yếu tập trung vào việc xử lý các chi tiết nhằm đáp ứng yêu cầu do khách hàng đưa ra. Thường là thiết kế giao diện cho các sản phẩm điện tử. 
 • UX Designer: Là những người thiết kế nhằm cải thiện những trải nghiệm cho người dùng, giúp họ dễ dàng thao tác trên giao diện website cũng như app mobile. Nghiên cứu những thói quen và thu thập những thông tin người dùng để tạo cầu nối cho lập trình viên nhằm hỗ trợ tạo sản phẩm chất lượng cao. 

Tại sao UI/UX Design lại là ngành xu hướng trong tương lai? 

Ngành này trở thành xu hướng việc làm trong tương lai chủ yếu do sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các hoạt động kinh doanh. Ngày nay các doanh nghiệp đa số chú trọng đến việc phát triển nền tảng trực tuyến, khiến thị trường này ngày càng phát triển và trở nên cạnh tranh hơn. Sự xuất hiện các thương hiệu trên Internet đã phần nào thúc đẩy các nhu cầu tuyển dụng UI/UX Designer lên cao hơn. 

Đọc thêm: Các mảng chính Graphic Design – Tìm hiểu xem bạn phù hợp với mảng nào

Thị trường này luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng nên việc tìm kiếm và tuyển dụng UI/UX Designer càng trở nên quan trọng hơn. Những người trẻ khi tiếp xúc và học tập những kỹ năng trong lĩnh vực này từ sớm có thể dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp và thậm chí là những tập đoàn đa quốc gia. Theo dự đoán ngành này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong 10 năm tới. 

Những kỹ năng cần có của UI/UX Design 

Khi bước vào lĩnh vực UI/UX Design, bạn cần hiểu rõ cũng như nắm được những kỹ năng để hoàn thành tốt các công việc. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn phát triển bản thân theo con đường này: 

Kỹ năng sáng tạo: Sáng tạo là kỹ năng giao tiếp giúp con người trong hầu hết mọi ngành nghề, giúp xây dựng sự kết nối vững chắc với khách hàng và đồng nghiệp. 

Kỹ năng tự học: Khả năng tự học và sự linh hoạt trong việc cập nhật những kiến thức mới nhất là điều quan trọng để vốn kiến thức luôn được phát triển và không tụt lại so với sự biến đổi nhanh chóng của môi trường. 

Linh hoạt trong công việc: Luôn sẵn sàng ứng biến và thích nghi với sự thay đổi liên tục trong nhu cầu khách hàng. 

Thông thạo ngoại ngữ: Việc thông thạo một loại ngôn ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) sẽ giúp mở ra cơ hội thăng tiến và dễ dàng tiếp cận nguồn tài nguyên quốc tế, tăng tính chuyên nghiệp cho UI/UX Designer. 

Công việc của UI/UX Designer

Công việc của UI 

Thiết kế UI cần tập trung vào việc thể hiện các yếu tố thẩm mỹ đang thịnh hành và được ưa chuộng bởi người dùng. Những người làm về UI cần nắm bắt rõ thị hiếu của đối tượng khách hàng, từ những nút bấm, biểu tượng, cách bố trí, phông chữ đến màu sắc hình ảnh cũng phải tìm hiểu. Họ phải cân nhắc kỹ về việc truyền tải hình ảnh cũng như sức mạnh thương hiệu qua giao diện của sản phẩm để đảm bảo tính nhất quán về mặt thẩm mỹ. 

Công việc của UI Designer thường sẽ trải qua các công đoạn như: 

 • Phân tích khách hàng
 • Nghiên cứu thiết kế 
 • Dựng sản phẩm mẫu 
 • Theo dõi sự tương tác 
 • Xem xét sự thích ứng với từng loại kích cỡ màn hình thiết bị 
 • Tiến hành thực hiện với nhà phát triển

Công việc của UX 

Công việc của UX đòi hỏi sự quan sát và phân tích cẩn thận để chọn ra giải pháp tối ưu cho trải nghiệm người dùng. Các bước công việc chính bao gồm: 

 • Quan sát và phân tích
 • Chọn ra những giải pháp 
 • Tối ưu hóa quá trình trải nghiệm (User Flow) 
 • Tạo thiết kế tương tác 
 • Liên kết chúng với UI

Tổng kết 

Qua bài viết này BLITZ hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến UI/UX Design cũng như hiểu hơn về những ưu điểm của việc xây dựng liên kết đối với lĩnh vực SEO. Hy vọng thông qua những kiến thức này bạn sẽ có hứng thú khám phá nhiều hơn về ngành nghề cũng như định hướng phát triển bản thân trong tương lai.