Khám phá về Visual Design và tiềm năng ngành này trong thời đại phát triển đồ họa

Tìm hiểu về thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, đặc biệt trong thiết kế quảng vào và thiết kế web. Bạn đã hiểu rõ về các đặc điểm và nguyên tắc của Visual Design chưa? Cùng BLITZ tìm hiểu từ A đến Z các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé. 

Visual Design

Khái niệm dễ hiểu về Visual design

Visual design là gì? 

Visual design hay còn được gọi là Thiết kế trực quan, là một loại thiết kế tập trung vào trải nghiệm người dùng và tăng khả năng tương tác của sản phẩm. Mặc dù thuật ngữ này không được đề cập thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày nhưng nó cũng đang dần trở nên nổi tiếng trong ngành thiết kế. 

Visual design là một chìa khóa quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm thiết kế có giao diện thân thiện với người dùng, khiến những trải nghiệm người dùng trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn. Nó còn bao gồm việc sắp xếp màu sắc, hình ảnh, đồ họa cũng như bố cục sao cho hài hòa và tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất. 

Đặc điểm của Visual design 

Nhằm tạo ra trải nghiệm độc đáo và thu hút được sự chú ý của người dùng, Visual Design cần phải tập trung vào các yếu tố sau: 

  • Tính đồng nhất 
  • Nguyên tắc Gestalt, giải thích ngắn gọn là tập hợp nguyên tắc tâm lý học lý giải cách thức não người tiếp nhận 1 hình ảnh nào đó
  • Không gian
  • Màu sắc
  • Sự phân cấp bậc
  • Tương phản 
  • Tỉ lệ 

Sản phẩm của Visual Design được xem là thành công khi đảm bảo về mặt thẩm mỹ và trải nghiệm, đồng thời còn kỹ lưỡng về mặt nội dung cũng như chức năng trang web. Từ đó có thể giúp xây dựng lòng tin với người xem về mặt hàng sản phẩm hoặc website. 

Tiềm năng của Visual Design

Công việc chủ yếu của Visual Designer là gì? 

Khi đã nói về Visual Designer thì chắc hẳn không thể không nhắc đến 2 khái niệm sau: 

Graphic Designer

Thông thường các Graphic Designer phải am hiểu các nguyên tắc cơ bản của thiết kế như lý thuyết về màu sắc hay font chữ. Bên cạnh đó họ còn phải có khả năng xây dựng các yếu tố về thương hiệu như logo cũng như đảm bảo chúng phải ăn khớp và phù hợp với những mẫu thiết kế cho thương hiệu. 

UI Designer 

Nhắc về mảng này thì đa số họ sẽ đảm nhận trách nhiệm về mặt “giao diện” trang web, ứng dụng hoặc các sản phẩm. Họ xây dựng hệ thống giao diện, layout trang web nói chung và cần kỹ năng thuần thục trong việc tạo ra wireframes khi thiết kế. Họ cần thông thạo HTML và CSS để hiểu thiết kế của mình sẽ hoạt động ra sao trên các trang web hay ứng dụng. Tương tự như Graphic Design thì UI Designer cũng cần hiểu cơ bản về nguyên tắc thiết kế  như lý thuyết về màu sắc hay kiểu chữ để giúp họ tạo ra những giao diện hấp dẫn và thiện thiện với người dùng. 

Visual Design 

Visual Design sẽ thường thực hiện một loạt công việc đa dạng như kết hợp công việc của Graphic Designer và UI Designer nhưng với phạm vi kỹ năng tổng hợp rộng hơn. Công việc bắt buộc họ phải hiểu biết về trải nghiệm người dùng, giao diện và cả thiết kế web nhưng không cần phải biết cách lập trình (tuy nhiên việc có kỹ năng viết mã cơ bản sẽ giúp ích họ rất nhiều và cũng được đánh giá cao hơn trong quá trình làm việc). 

Thường các visual designer ít khi làm việc trên các sản phẩm in ấn mà họ sẽ tập trung vào ấn phẩm đồ họa, nhận dạng thương hiệu cũng như xây dựng hình ảnh cho thương hiệu. Họ cũng tập trung vào mảng thiết kế bố cục trang web và sản phẩm số như tạo biểu tượng, bảng thống kê, logo và bản trình bày. Cuối cùng là visual designer cần biết cách UI developer làm việc cũng như các ngôn ngữ mà họ dùng. Mặc dù họ không cần phải viết code nhưng ít nhất họ cần phải biết cách để giao tiếp với những người làm ra code để tạo ra các thiết kế có thể code trong tương lai. 

Tiềm năng cho ngành Visual Design trong tương lai 

Mức lương trung bình của các Designer theo thống kê ở các nước Châu Âu: 

Graphic Designer trung bình được 40.666 đô một năm, UI Designer là 67.678 đô một năm và Visual Designer là cao nhất với mức lương 87.000 đô một năm. 

Theo thống kê cho thấy Visual Designer hiện đang là ngành nghề có mức lương thu nhập cao hơn so với hai ngành còn lại. Do đó xu hướng hiện nay là Graphic Designers học thêm kỹ năng thiết kế UI-UX để nâng cao khả năng cạnh tranh của họ. 

Đọc thêm: Tầm quan trọng của nghành Graphic Design trong thời đại hiện nay

Trong trường hợp bạn quan tâm đến mã hóa và muốn hiểu sâu về kỹ thuật hơn thì UI Designer có thể sẽ là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Một số UI Designer có thể dễ dàng hiểu và thực hiện được một số mã hóa cơ bản. 

Còn Visual Design sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn phát triển việc thiết kế mà không cần am hiểu quá nhiều về mã hóa. Các Visual Designer thường chịu trách nhiệm cho việc xây dựng thương hiệu cũng như thiết kế các trang web và ứng dụng. 

Tổng kết 

Qua đây bạn có thể thấy được Visual Design quả là một ngành nghề tìm năng phải không? Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì thiết kế lẫn thiết kế trực quan sẽ dần trở thành một nghề “hot”. Điều duy nhất bạn cần làm là nắm rõ được những kỹ năng cũng như luyện tập và thực hành thật nhiều để nâng tầm bản thân, thu hút được nhiều nhà tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.