Bật mí câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến Graphic Design ít ai nói bạn biết

Bài viết tổng hợp các câu hỏi liên quan đến Graphic Design bên cạnh đó còn cung cấp thêm cho bạn các câu hỏi liên quan đến Graphic Design khi tham gia các buổi phỏng vấn. Những thông tin được cung cấp đều có ích và cực kỳ quan trọng nên bạn đừng nên bỏ lỡ nhé. 

Các câu hỏi liên quan đến Graphic Design

Thiết kế đồ họa là gì? 

Thiết kế đồ họa được định nghĩa đơn giản là quá trình chuyển những ý tưởng nung nấu trong đầu thành các sản phẩm truyền thông qua việc dùng các phần mềm chỉnh sửa hoặc vẽ ra. Việc này góp phần nâng cao tính hiệu quả trong việc truyền đạt thông tin đến người xem. 

Đây là lĩnh vực giúp truyền đạt các thông tin và nội dung nghệ thuật về một chủ đề cụ thể nào đó. Khi bạn bắt gặp hình ảnh quảng cáo hay các nhãn dán bên ngoài sản phẩm thì đó là một cách thiết kế đồ họa giúp cho doanh nghiệp tăng thêm lợi nhuận. 

Cách phân biệt giữa Graphic Design và Designer 

Tuy lĩnh vực làm việc của họ tương đối giống nhau nhưng phạm vi công việc thì sẽ có chút khác biệt: 

Designer: 

Phạm vi làm việc rộng hơn do nhóm này sẽ gồm các lĩnh vực thiết kế khác nhau như thiết kế sản phẩm, thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện người dùng,…

Đa phần tập trung vào các trải nghiệm và sản phẩm, nhưng Designer thường sẽ tập trung vào việc tạo ra những sản phẩm cuối cùng hơn, nó có thể là sản phẩm vật lý, trải nghiệm số hoặc giao diện người dùng. 

Graphic Design: 

Đối với Graphic design thì phần lớn họ sẽ tập trung vào các sản phẩm đồ họa như biểu đồ, hình ảnh, logo,…

Công việc của họ thường sẽ bao gồm việc tạo ra các tác phẩm đồ họa nhằm truyền đạt thông điệp và thúc đẩy thương hiệu nhằm tạo ra những nội dung trực quan để thông qua đó giao tiếp với khán giả 

Các câu hỏi cơ bản về Thiết kế đồ họa

BLITZ thường hay thấy các bạn chia sẻ những thắc mắc cũng như là những bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc và theo đuổi ngành này. Quả thật đối với ngành Graphic Design thì luôn tồn tại rất nhiều các câu hỏi đến từ những bạn mới vào nghề. Dưới đây là một số câu hỏi mà BLITZ đã tổng hợp lại và sẽ giải đáp chi tiết cho mọi người. 

Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không.

Khi chuẩn bị bước vào con đường thiết kế đồ họa, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu không vẽ đẹp thì có thể trở thành designer được không. Tất nhiên việc có tài năng vẽ là một lợi thế khi bạn làm trong ngành nghề đòi hỏi về vẻ đẹp mỹ thuật nhưng nó cũng không phải là điều bắt buộc. Nếu bạn vẽ đẹp thì bạn sẽ có những lợi thế như sau: 

 • Vẽ bằng tay giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa theo ý thích và thoải mái hơn trước khi chuyển sang máy tính. 
 • Bạn có thể tự phác thảo ý tưởng và dễ dàng cho khách xem trước khi bắt đầu thiết kế trên máy, đảm bảo được sự thống nhất cho hai bên. 
 • Khi bạn vẽ nó sẽ kích thích sự sáng tạo vô tận và các tư duy mới sẽ dễ tuôn trào hơn, giúp bạn tạo ra được các ý tưởng độc đáo và mới lạ trong quá trình thiết kế. 
 • Việc ứng dụng các yếu tố mỹ thuật như phối màu sắc, bố cục cũng dễ dàng hơn, giúp tạo ra các sản phẩm đẹp mắt và thu hút người xem. 

Tuy nhiên vấn đề vẽ đẹp hay xấu chỉ là một phần nhỏ trong quá trình theo đuổi đam mê, bạn còn cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức khác để thành công hơn trong nghề. 

Đọc thêm: Tìm hiểu về Adobe Photoshop và những chức năng mà Designer cần nắm rõ

Con gái có nên theo học ngành thiết kế đồ họa không?

Có người nói rằng với tính chất công việc của ngành Thiết kế đồ họa thì con gái sẽ không phù hợp với ngành này. Tuy nhiên trên thực tế ngành Graphic Design không hề có giới hạn nam hay nữ. Nếu bạn có đam mê thì dù bất cứ nghề gì bạn cũng có thể theo đuổi và thành công trong lĩnh vực đó. 

Thật ra vào thời gian đầu thì ngành nghề này chiếm đa số là những học viên nam. Tuy nhiên khi xã hội bắt đầu phát triển, nhận thức của con người cũng từ đó nâng cao, lượng học viên nữ tham gia học ngành Thiết kế đồ họa đã chiếm tỷ lệ cao tại các trường đại học, cao đẳng. Ngành này không bị giới hạn bởi giới tính mà chủ yếu tập trung vào năng lực và niềm đam mê của mỗi người. 

Graphic designer sẽ làm những gì khác trong suốt quá trình thiết kế?

Ngoài việc chuyển các hình ảnh thành thương hiệu và đổi các đề xuất giá trị thành các sản phẩm đồ họa thì người thiết kế còn phụ trách chuyên môn trong quá trình thực hiện các dự án thiết kế bao gồm: 

 • Đề xuất những ý tưởng cũng như khái niệm (thường sẽ có trong quá trình làm việc nhóm), tham gia vào các cuộc họp liên quan đến dự án, đồng thời tập trung vào các yếu tố được khách hàng quan tâm và sử dụng nhiều. 
 • Designer còn phải tham gia vào quá trình thuyết trình, trình bày và giải thích những thiết kế mà mình tạo ra trước đối tác và khách hàng. 
 • Hoàn thiện và cải tiến các thiết kế dựa trên yêu cầu từ khách hàng và các bên liên quan. 
 • Chỉnh sửa lại các chi tiết nhằm hoàn thiện sản phẩm theo đúng như yêu cầu và tiêu chí dự án. 

Quy trình làm việc hiệu quả nhất với designer

Đối với ngành này thì mỗi người sẽ có quy trình làm việc và phong cách thiết kế riêng, tuy nhiên vẫn sẽ có một quy trình cố định để làm việc với các designer. Trước khi hợp tác với một bên nào đó bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng về thông tin cũng như yêu cầu để có thể xây dựng nên một quy trình phù hợp cũng như xác định xem họ có thật sự phù hợp với dự án của bạn hay không. Một quy trình làm việc hiệu quả là khi bạn và đối tác xây dựng được một mối quan hệ đồng đội ăn ý, có khả năng giao tiếp hiệu quả và cùng nhau hợp tác để tạo ra các sản phẩm thành công. 

Ngành thiết kế đồ họa thi khối nào?

Ngành Thiết kế đồ họa là ngành có sự liên quan đến kỹ thuật số vì vậy nhiều em học sinh vẫn còn bâng khuâng không biết nên thi vào khối nào. Hiện tại có rất nhiều trường đại học và cao đẳng cung cấp chương trình đào tạo nhưng đầu vào sẽ có chút khác nhau. Thông thường các khối để xét vào ngành đồ họa gồm A1, D1 và thi năng khiếu. 

Các câu hỏi liên quan đến Graphic Design khi tham gia phỏng vấn 

Bạn có thể nêu điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong công việc không?

Mở đầu mỗi buổi phỏng vấn bạn sẽ luôn gặp những kiểu câu hỏi như thế này. Câu hỏi phỏng vấn này nhằm giúp sàng lọc các thí sinh chuẩn xác nhất. Đồng thời đây cũng là câu hỏi dùng để xác định xem ứng viên có phù hợp hay không. Bạn có thể tham khảo các cách trả lời dưới đây: 

 • Chỉ nên liệt kê một vài điểm mạnh và điểm yếu bạn xem là nổi bật nhất, tránh việc đưa ra quá nhiều điểm mạnh hoặc điểm yếu. 
 • Gợi ý cho bạn là điểm mạnh của các Designer thường sẽ liên quan đến kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tiếp thu cũng như áp dụng vào thiết kế các xu hướng mới, có kiến thức nhạy bén trong việc dùng các phần mềm thiết kế. 
 • Điểm yếu như nhạy cảm quá mức, khả năng tập trung không đủ hoặc yếu về kỹ năng giao tiếp. 

Bạn sẽ làm gì khi có mâu thuẫn với team Marketing về thiết kế của mình? 

Khi bạn ở vai trò Designer thì bạn cần phải làm việc cùng team Marketing hoặc team Content để hiểu rõ được các yêu cầu và mong muốn từ khách hàng. Trong quá trình làm việc bạn sẽ xảy ra mâu thuẫn và bất đồng ý kiến. Câu hỏi này sẽ được các nhà tuyển dụng đưa vào list các câu hỏi liên quan đến Graphic Design khi phỏng vấn để kiểm tra cách làm việc và xử lý của bạn. 

 • Việc đầu tiên nên làm là tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề và tiếp cận nó một cách tốt nhất. 
 • Sau khi đã phát hiện ra các nguyên nhân thì bạn sẽ đề xuất việc thảo luận và giải quyết các vấn đề với nhóm Marketing. 
 • Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết thì bạn có thể đề xuất việc can thiệp từ bên thứ 3 như Quản lý cấp cao hay người có thẩm quyền để đứng ra hỗ trợ giải quyết. 

Tỷ lệ vàng trong bố cục thiết kế đồ họa là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Đây là câu hỏi được đa số các nhà tuyển dụng dùng để đánh giá về kiến thức của ứng viên về các cấu trúc và nguyên tắc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, đồng thời sẽ kiểm tra thêm các khả năng áp dụng những nguyên tắc này vào công việc thực tế. Gợi ý trả lời cho câu hỏi này như sau: 

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về khái niệm tỷ lệ vàng. Như tìm hiểu thì tỷ lệ vàng (Golden Ratio) là thuật ngữ trong ngành Thiết kế đồ họa để diễn tả tỷ lệ đặc biệt, xấp xỉ khoảng 1.618. Được dùng để tạo sự cân đối, hài hòa và tính thẩm mỹ trong các bố cục thiết kế. 

Lý giải lý do vì sao Tỷ lệ vàng lại quan trọng:

 • Giúp tạo cấu trúc, đem đến sự cân đối trong các yếu tố liên quan đến khoảng cách, tăng tính thẩm mỹ và thu hút cho thiết kế. 
 • Áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế có thể tạo ra được các mối liên kế hài hòa và thuận mắt, giúp các thiết kế thu hút được sự chú ý của người xem. 

Thiết kế UX, Hình ảnh và Đồ họa khác nhau như thế nào?

Đây cũng là một loại câu hỏi giúp nhà tuyển dụng sàng lọc được các thí sinh. Dưới đây là gợi ý trả lời cho câu hỏi này: 

 • Thiết kế UX: thường sẽ tập trung vào trải nghiệm của người dùng khi họ dùng các dịch vụ hoặc sản phẩm. Nó đòi hỏi người thiết kế phải hiểu và đáp ứng đủ các nhu cầu từ người dùng qua việc thiết kế giao diện cũng như quy trình làm việc nhằm tạo ra các trải nghiệm với thao tác đơn giản, hấp dẫn và hiệu quả. 
 • Graphic Design: liên quan đến việc tạo ra các hình ảnh, biểu đồ hoặc các bản phác thảo trực quan nhằm truyền đạt thông điệp hoặc một ý tưởng nào đó. 
 • Đồ họa: gồm yếu tố hình ảnh và trực quan trong thiết kế như hình ảnh, biểu đồ hoặc các thành phần liên quan đến hình ảnh khác. Đồ họa cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng như quảng cáo, in ấn, truyền thông và xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến.