Tìm hiểu về Adobe Photoshop và những chức năng mà Designer cần nắm rõ

Một trong những ứng dụng mà Designer phải nắm rõ để vận dụng vào sản phẩm của mình – Adobe Photoshop. Bài viết chỉ dẫn từ A đến Z những chức năng cũng như các phiên bản bạn cần lưu ý trước khi download về máy. 

Adobe Photoshop còn được biết đến với tên viết tắt là PS, như đã giới thiệu ở bài viết trước thì nó là một phần mềm chính để chỉnh sửa đồ họa chuyên nghiệp của Designer. PS còn mang lại nhiều ý tưởng cũng như lợi ích cho dân đồ họa thông qua công nghệ chỉnh sửa ảnh kì diệu kết hợp cùng AI thông minh. Cùng BLITZ tìm hiểu rõ hơn về công nghệ tân tiến này nhé. 

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là gì? 

PS là phần mềm đồ họa có công dụng là chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Phần mềm được sáng tạo và phát triển bởi công ty hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm hiện tại Adobe. Khi ra mắt PS đã thu hút vô số người và đến hiện tại vẫn là một trong những phần mềm được ưa chuộng nhất trong giới Designer. Phần mềm này còn có nhiều chức năng khác nhau hỗ trợ nhiều công việc khác ngoài chỉnh ảnh.

Các công dụng chính của phần mềm PS 

Chỉnh sửa hình ảnh 

Hỗ trợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và vô cùng tiện lợi

Đây cũng là chức năng chính của phần mềm PS. Mỗi khi nhắc đến Adobe Photoshop là người ta sẽ nghĩ ngay đến công cụ mạnh mẽ có khả năng hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh tuyệt vời. Hình ảnh sau khi trải qua các bước chỉnh sửa tại phần mềm sẽ cho ra những sản phẩm tuyệt vời và thể hiện được rõ nét cá tính cũng như ý tưởng của người thiết kế. Chính vì vậy mà Adobe Photoshop được đánh giá cao và trở thành công cụ không thể thiếu với nhiều designer và cả nhiếp ảnh gia. 

Phải khen cho khả năng xóa các khuyết điểm của Photoshop như nám, xóa điểm đen, thay phông nền cũng như loại bỏ những chi tiết không cần thiết mà chất lượng hình ảnh vẫn đạt yêu cầu. Với các chức năng mới phát triển thì photoshop thậm chí còn giúp bạn tạo nên những hình ảnh mới hoàn toàn, cho phép bạn ghép những chi tiết bạn muốn vào hình ảnh gốc. 

Thiết kế ấn phẩm 

Thiết kế ấn phẩm Marketing là quá trình dùng các hình ảnh đã được xử lý, điều chỉnh màu sắc và thêm bớt các yếu tố văn bản để tạo ra các sản phẩm truyền thông với mục đích tiếp thị. Với phần mềm Adobe Photoshop thì bạn sẽ được phép tạo ra vô số banner cũng như poster ấn tượng để truyền tải thông điệp và mục đích của sự kiện. Bên cạnh đó nó còn cung cấp đa dạng các phông chữ và luôn có sẵn để bạn sử dụng cho việc sáng tạo, giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc chọn font chữ phù hợp cho banner hoặc poster của mình. 

Phục chế hình ảnh 

Có những bộ ảnh cũ với chất lượng cực kỳ thấp nhưng qua phần mềm PS họ vẫn có thể phục dựng lại hình ảnh với đường nét rõ ràng và màu sắc như vừa mới được chụp hôm qua. 

Thiết kế thời trang 

Có nhiều chất liệu và họa tiết cho người thiết kế dễ dàng lựa chọn

Photoshop không chỉ dừng lại ở việc chỉnh ảnh mà còn giúp bạn thiết kế nhiều mẫu thời trang đầy phong cách và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. 

ngoài ra Photoshop còn được dùng để thiết kế logo, tạo icon đơn giản cũng như xây dựng giao diện hỗ trợ người dùng. Dù không hỗ trợ nhiều như các phần mềm chuyên dụng khác nhưng Photoshop cũng đã cung cấp khá nhiều tính năng mới cho việc thiết kế các hình ảnh 3D cơ bản. 

Tổng hợp các phiên bản mới nhất của Phần mềm Photoshop 

Phiên bản PS CS 

Phiên bản Photoshop CS được ra mắt năm 2003 là phiên bản đầu trong dòng sản phẩm này cũng là bản cập nhật thứ 8 của Adobe và là bước tiến vượt trội đánh dấu sự chuyển mình vượt trội. Phiên bản đem lại tính năng nổi bật hỗ trợ toàn diện cho người dùng. 

Photoshop CS2 

Photoshop CS2 được cho ra mắt người dùng vào năm 2005 và được cải tiến nhiều về tính năng, nâng cấp đáng kể hiệu quả các công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh . Phiên bản này được mệnh danh là ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh sửa ảnh vào thời kỳ đó. 

Photoshop CS3 

Đây là một trong những phiên bản được nâng cấp mạnh mẽ nhất của Adobe, hỗ trợ đa dạng ở nhiều định dạng như TIFF, JPEG, PDF,… ngoài ra phiên bản này còn được bổ sung thêm các công cụ chỉnh sửa 3D cơ bản và hỗ trợ cải thiện chất lượng hình ảnh khi xuất ra. 

Photoshop CS4 

Ứng dụng được ra mắt năm 2008 là phiên bản thông minh của Photoshop cập nhật nhiều tính năng cao cấp hơn so với CS3. Bên cạnh việc chỉnh sửa ảnh thì phần mềm còn hỗ trợ người dùng trong việc tạo ra những tác phẩm đồ họa sáng tạo sinh động. 

Phiên bản này là bản đầu tiên sử dụng kiến trúc x64 trên hệ điều hành Windows, mở ra nhiều cơ hội mới và cải thiện trải nghiệm sử dụng với những người dùng Windows. 

Photoshop CS5 

Ở phiên bản này được bổ sung thêm nhiều tính năng như Fill Content, Mixer Brush, Refine Edge, … Ngoài ra CS5 cũng giúp người dùng quản lý và duyệt tập tin nhanh hơn. 

Photoshop CS6 

Phiên bản CS6 là bản được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, đi đôi với nhiều tính năng cao cấp hơn với các phiên bản trước. Nón cải thiện được đáng kể thời gian chỉnh sửa ảnh đồng thời mang lại trải nghiệm sử dụng nhanh chóng và hiệu quả. Adobe còn cung cấp các phiên bản nâng cấp khác như Photoshop CC hỗ trợ người tính với các tính năng cao cấp hơn nhiều. 

Các phiên bản được Adobe nâng cấp và hoàn thiện sau mỗi lần ra mắt

 BLITZ hi vọng với bài biết này bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm Photoshop và các phiên bản trước đó cũng như hiện tại. Nếu bạn là người mới và vẫn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào với Photoshop thì bạn có thể tìm hiểu ở bài viết giới thiệu và hướng dẫn các công cụ chỉnh sửa trong Photoshop.