Hệ thống nhận diện thương hiệu có những yếu tố gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? Vì sao chúng ta cần phải tạo được một hệ thống nhận diện thương hiệu tốt cho doanh nghiệp của mình thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhé.

Mỗi doanh nghiệp khi muốn phát triển kinh doanh, bán được sản phẩm hay thu hút khách hàng cũng đều cần phải có một bộ nhận diện thương hiệu tốt. Đó là cách mà bạn tạo điều kiện cho các khách hàng của mình biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn, gây được sự chú ý và hơn hết là chúng còn có thể giúp bạn phân biệt được với những doanh nghiệp khác. Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ bao gồm nhiều yếu tố rất khác nhau. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu về chúng để xây dựng được bộ giao diện hoàn hảo nhất cho mình nhé. 

Hệ thống bộ nhận diện thương hiệu có những yếu tố gì?

1. Hiểu về hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? 

Hệ thống nhận diện thương hiệu được định nghĩa là một tập hợp các yếu tố kết hợp với nhau để tạo ra các tài sản thương hiệu thống nhất, nhất quán và linh hoạt nhằm truyền đạt giá trị thương hiệu đến đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả. Bộ sưu tập các yếu tố này tạo thành 6 tài sản thương hiệu chính bao gồm nhãn hiệu hoặc biểu tượng thương hiệu chính, nhãn hiệu phụ, bảng màu, kiểu chữ, tiện ích mở rộng thương hiệu trực quan (chẳng hạn như mẫu thương hiệu chính thức, biểu tượng, v.v.) và tông màu thương hiệu (bao gồm hình ảnh và ảnh trực quan cũng như giọng nói trong tất cả các tin nhắn và thông tin liên lạc) và giúp tạo ra một thương hiệu tuyệt vời.

Hệ thống nhận diện thương hiệu
Những điều bạn cần biết về hệ thống nhận diện thương hiệu?

Mặc dù mỗi yếu tố của hệ thống nhận diện thương hiệu này đều là một chủ đề riêng, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định ngắn gọn từng yếu tố để tạo bối cảnh cho tầm quan trọng của việc có một hệ thống nhận diện thương hiệu để phát triển thương hiệu thành công. Hệ thống nhận diện thương hiệu này sẽ là công cụ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp của bạn có thể khẳng định được sự thu hút và sự riêng biệt của bạn trong thị trường. 

2. Tại sao nhận diện thương hiệu là quan trọng

Là sự thể hiện và đại diện cho hầu hết mọi thứ mà doanh nghiệp của bạn đang và đang làm, một thương hiệu sẽ tồn tại và phát triển trong trái tim và tâm trí của khán giả. Do đó, đặc điểm nhận dạng thương hiệu của bạn rất quan trọng đối với tương lai của doanh nghiệp bạn. Vì vậy, nếu một thương hiệu không chỉ là một biểu tượng, làm thế nào bạn có thể tái tạo những gì các thương hiệu như Starbucks đã làm và khai thác các yếu tố khác này của bản sắc doanh nghiệp của bạn? Và tại sao việc thiết kế và triển khai một bộ nhận diện thương hiệu phát triển tốt lại quan trọng đến vậy?

Tại sao nhận diện thương hiệu là quan trọng

Lòng tin 

Tin tưởng là bước đầu tiên trong bất kỳ mối quan hệ nào. Bản sắc thương hiệu được phát triển tốt làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trở nên đáng nhớ hơn và mang lại cho bạn quyền hạn và sự tín nhiệm quan trọng mà bạn cần để thành công trên thị trường ngày nay. Khi bạn đã đạt được niềm tin từ khách hàng thì có nghĩa là bạn đã xây dựng thành công được nhận diện thương hiệu của mình. 

Là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp đó

Khi nói đến nó, logo của bạn là “bộ mặt” của doanh nghiệp bạn. Những chức năng của nó không chỉ là vẻ ngoài đẹp đẽ. Hệ thống nhận diện thương hiệu và logo có chiến lược, được thiết kế tốt sẽ thực hiện chức năng và cảm xúc là kể câu chuyện đằng sau tầm nhìn sâu sắc hơn của công ty bạn.

Cho dù đó là quảng cáo trên báo in, quảng cáo biểu ngữ trực tuyến, bảng quảng cáo hay quảng cáo trên YouTube, thì đặc điểm nhận dạng thương hiệu là hướng dẫn cho tất cả các tiện ích mở rộng của thương hiệu. Một thương hiệu biết rõ họ là ai, được hỗ trợ bởi sự tín nhiệm, sẽ sẵn sàng hơn trong việc biến số lần hiển thị thương hiệu thành người hâm mộ được chuyển đổi.

Một thương hiệu có thể có hai chiều và bề ngoài, nhưng nếu bạn đang cố gắng tạo dựng thương hiệu lâu dài, bạn phải nhập vai, bạn phải đại diện cho điều gì đó và có ý nghĩa với nó. Giống như Simon Sinek đã nói: “Mọi người không mua những gì bạn làm, họ mua tại sao bạn làm điều đó.” Bản sắc thương hiệu được phát triển tốt phải phù hợp hoàn toàn và hoàn toàn với các giá trị và sứ mệnh của bạn, ngày này qua ngày khác.

Thu hút, giao tiếp & đánh giá khách hàng

Bản sắc thương hiệu có lòng tin, mục đích và tính nhất quán thu hút những người mua vào những gì thương hiệu của bạn tin tưởng và lý do bạn tồn tại. Nhưng một khi những người này trở thành khách hàng, thì chính bản sắc thương hiệu đó sẽ mang lại cho họ cảm giác thân thuộc. Một sản phẩm tốt tạo ra khách hàng, nhưng một thương hiệu tốt sẽ kiếm được đại sứ và phát triển lĩnh vực của họ. 

3. Các yếu tố của hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? 

Trong một hệ thống nhận diện thương hiệu, tất cả những gì hiển thị đại diện cho thương hiệu và doanh nghiệp đó đều góp phần tạo nên được bộ nhận diện thương hiệu cho họ. Một trong những thứ mà chúng ta có thể thấy bằng mắt và cảm nhận được những giá trị mà doanh nghiệp đó mang lại. Tất cả đều góp phần vào sự thành công của bộ nhận diện thương hiệu đó. 

3.1. Hệ thống nhận diện thương hiệu thông qua logo, thiết kế nhãn hiệu 

Biểu tượng đầu tiên và dễ thấy nhất của sức mạnh thương hiệu là nhãn hiệu chính hoặc thiết kế logo. Nó phải càng đơn giản càng tốt và có xu hướng hướng tới các yếu tố hình ảnh khái niệm và trừu tượng hơn là cố gắng thể hiện những gì thương hiệu của bạn làm hoặc đại diện theo nghĩa đen. Nhãn hiệu chính phải đủ linh hoạt để hoạt động tốt trên nhiều phương tiện khác nhau và ở mọi quy mô. Nó phải dễ dàng để tái tạo và phải sử dụng các nguyên tắc thiết kế vững chắc. Ít nhất, một thiết kế logo tốt phải có sáu phẩm chất sau:

 • Biểu trưng phải có thể mở rộng
 • Trong hầu hết các trường hợp, logo phải có màu đồng nhất
 • Logo phải có thể điều chỉnh được
 • Logo phải đáng nhớ
 • Biểu trưng phải độc đáo 
Hệ thống nhận diện thương hiệu thông qua logo, thiết kế nhãn hiệu

3.2. Hệ thống nhận diện thương hiệu qua màu sắc 

Hầu hết các thương hiệu đều có một bảng màu đặc trưng, ​​cho dù đó là màu đen và trắng hoặc một bảng màu sáng tạo hơn. Tuy nhiên, nhiều công ty nghĩ rằng màu sắc được lựa chọn cẩn thận của họ chỉ giới hạn ở tiêu đề thư, logo và bảng hiệu. Tuy nhiên, việc sử dụng màu sắc trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn sẽ mang lại trải nghiệm tròn trịa hơn cho những người tương tác với doanh nghiệp của bạn đồng thời giúp làm cho những màu đó đồng nghĩa với thương hiệu của bạn.

Sở hữu một màu sắc trong phân khúc thị trường của bạn nên là một trong những mục tiêu xây dựng thương hiệu của bạn. Nếu được sử dụng một cách chiến lược, bạn có thể sở hữu một màu sắc mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ liên kết với thương hiệu của bạn. Đôi khi, điều này có thể hiệu quả đến mức chỉ cần màu sắc sẽ khiến mọi người nhớ đến thương hiệu của bạn mà không nhìn thấy các nhãn hiệu chính hoặc phụ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu qua màu sắc

Khi chọn màu sắc cho thương hiệu của bạn, hãy căn cứ vào sự phù hợp của chúng với thương hiệu của bạn cùng với việc đảm bảo chúng phù hợp với thế giới quan của khán giả mục tiêu của bạn. Sở thích cá nhân của bạn với tư cách là người nắm giữ cổ phần của thương hiệu sẽ đến sau cùng. Đối với nhãn hiệu thương hiệu của bạn, bạn nên có màu chính và các màu thứ cấp và thứ ba. Bảng màu này sau đó nên được sử dụng một cách hiệu quả để truyền đạt bản chất của hệ thống nhận diện thương hiệu của bạn.

3.3. Hệ thống nhận diện thông qua kiểu chữ 

Kiểu chữ là nền tảng để thiết lập một hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh mẽ. Lựa chọn phông chữ phù hợp để đại diện cho thương hiệu của bạn có thể là một quá trình khó khăn và hầu hết các thương hiệu chỉ đơn giản là đưa ra các lựa chọn ngẫu nhiên dựa trên sở thích cá nhân.

Khuôn mặt kiểu chữ có cá tính và bạn nên thử và xác định kiểu chữ phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn. Mỗi loại thương hiệu sẽ có cách thể hiện khác nhau. Ví dụ, các mặt kiểu serif thường đại diện cho truyền thống trong khi các mặt san-serif đại diện cho hiện đại. Một số phông chữ trông thân thiện trong khi những phông chữ khác trông giống như công ty.

Cũng như màu sắc, thương hiệu của bạn nên có mặt loại chính thường được sử dụng trong biểu trưng thương hiệu chính của bạn. Trừ khi bạn có một mặt loại tùy chỉnh trong biểu trưng của mình thiết kế, bạn cũng có thể sử dụng kiểu chính cho các dòng tiêu đề và các thông điệp quan trọng khác của thương hiệu. Bạn phải sử dụng phông chữ chính này một cách hợp pháp để không làm loãng logo thương hiệu chính. Các mặt kiểu chữ thứ hai và thứ ba lý tưởng nên bổ sung cho kiểu chữ chính.

Hệ thống nhận diện thông qua kiểu chữ

3.4. Nhận diện thương hiệu qua các sản phẩm văn phòng phẩm 

Những sản phẩm đồ dùng hay giao diện của công ty cũng nên được thiết kế một cách chuyên nghiệp và tạo được một hình ảnh đặc trưng quen thuộc của doanh nghiệp mình. Tạo ra được những sản phẩm đồng nhất cho cả khách hàng và nhân viên của mình thông qua những cách thể hiện như: 

 • Thẻ nhân viên
 • Đồng phục nhân viên
 • Phong bì thư
 • Thiết kế logo
 • Tiêu đề thư
 • Đặt tên thương hiệu
 • Sáng tạo slogan
 • Hóa đơn
 • Giấy viết thư

3.5. Nhận diện thương hiệu qua các sản phẩm ngoài trời 

Ngoài hệ thống nhận diện thương hiệu trên, doanh nghiệp cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào bộ nhận diện thương hiệu của mình đến khách hàng với nhiều hình thức hơn. Trong đó, những thiết kế về băng rôn, các sản phẩm ngoài trời để quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được truyền đi khắp mọi nơi từ các vật phẩm như: 

 • Băng rôn
 • Biển quảng cáo
 • Biển hiệu đại lý
 • Biển hiệu trước văn phòng
 • Biểu tượng công ty
Nhận diện thương hiệu qua các sản phẩm ngoài trời

3.6. Nhận diện thương hiệu qua hình thức marketing 

Trong mỗi doanh nghiệp, việc phát triển các hình thức quảng cáo hay hoạt động marketing đang là trào lưu và là nội dung cốt lõi để doanh nghiệp được phát triển. Do đó, bạn sẽ cần phải có được sự khéo léo để lồng ghép hệ thống nhận diện thương hiệu của mình vào các chiến lược marketing đó. Điều này giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp bạn được biết đến sâu rộng hơn. Các hình thức quảng bá và nhận diện thương hiệu phổ biến nhất mà chúng ta thấy như: 

 • Catalog
 • Brochure
 • Tờ rơi và tờ gấp
 • Hình ảnh social
 • Banner quảng cáo
 • Video quảng cáo
 • Hồ sơ năng lực
 • Website
 • Landing Page

3.7. Nhận diện thương hiệu qua sản phẩm 

Không thể bỏ qua được hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả này, đó chính là tạo ra những thiết kế bao bì sản phẩm có gắn liền với bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Đối với hình thức này thì doanh nghiệp sẽ tạo ra được một thói quen nhận diện tốt nhất cho khách hàng khi họ lựa chọn sản phẩm trên kệ trưng bày. Để tạo ra được bộ nhận diện thương hiệu này, bạn sẽ phải thể hiện chúng thông qua: 

 • Thiết kế bao bì sản phẩm có gắn liền với logo hoặc màu sắc của bộ nhận diện thương hiệu 
 • Tem hoặc nhãn dán được in trên bao bì của sản phẩm 
 • Phiếu bảo hành cho sản phẩm 
 • Hoặc những sách hướng dẫn sử dụng về sản phẩm của doanh nghiệp
Nhận diện thương hiệu qua sản phẩm

Những hệ thống nhận diện thương hiệu trên sẽ bao gồm nhiều tác động thay đổi đến nhận thức và sự nhận diện của khách hàng đến doanh nghiệp của bạn. Do đó, chúng cũng sẽ tạo ra được sự thành công cho doanh nghiệp khi xây dựng bộ nhận diện riêng biệt và hấp dẫn nhất cho doanh nghiệp của mình. 

4. Ví dụ về hệ thống xây dựng bộ nhận diện thương hiệu 

Bạn sẽ hiểu được những gì trong hệ thống nhận diện thương hiệu mà chúng tôi chia sẻ trên khi có một doanh nghiệp thể hiện được tốt tất cả các khía cạnh của nhận diện thương hiệu: 

Dịch vụ vận tải hành khách Phương Trang 

Công ty Phương Trang là doanh nghiệp đã tạo dựng thật sự thành công về bộ nhận diện thương hiệu của mình. Khi bạn đi ra đường bắt gặp những chiếc xe khách màu cam, hay văn phòng của họ cũng được thiết kế ấn tượng bằng màu cam. Các sản phẩm như chai nước uống cho hành khách, danh thiếp hay thậm chí là những món quà lưu niệm như nón, balo và số viết cũng đều đậm dấu ấn của thương hiệu. vẫn màu cam quen thuộc và tên thương hiệu được gắn kèm đó đã tạo cho khách hàng một sự ấn tượng lớn. 

Họ sẽ phân biệt được ngày doanh nghiệp này là ai, chất lượng dịch vụ như thế nào. Từ đó, thì khi những hành khách này họ có nhu cầu về di truyền hay gửi hàng hóa, thì cái tên Phương Trang cũng sẽ hiển lên đầu tiên. Điều này sẽ tạo ra được doanh thu tốt cho doanh nghiệp và đồng thời cũng xây dựng thành công dược hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp 

Tóm lại, hệ thống nhận diện thương hiệu được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố rất khác nhau. Tất cả những yếu tố đó góp phần tạo nên sự quen thuộc và chú ý hơn đến khách hàng. Bởi hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp họ cũng tấn công và có chiến lược xây dựng thương hiệu của mình theo những cách đó. Khách hàng sẽ không thể nhớ đến doanh nghiệp của bạn khi bạn thiết một trong những yếu tố xây dựng ở trên. Đó là bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ và hoàn hảo nhất bắt buộc doanh nghiệp thành công nào cũng cần phải có.