Bao bì sản phẩm là gì? Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, đạt chuẩn

Bao bì sản phẩm là gì? Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, đạt chuẩn như thế nào? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bao bì sản phẩm là một trong những yếu tố giúp gia tăng sức mua của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ mà các doanh nghiệp cung cấp. Vì vậy hiện nay đa số mặt hàng đều đựng trong các loại bao bì thiết kế riêng. Vậy để hiểu rõ một cách chi tiết về bao bì sản phẩm là gì, quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

1. Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm là gì? Bạn có thể hiểu, bao bì sản phẩm chính là hình thức bên ngoài của một sản phẩm hàng hóa. Đây là một sản phẩm đặc biệt so với các sản phẩm hàng hóa thông thường. Bao bì được thiết kế dùng bao bọc, chứa đựng, bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa. Nhờ có sự bảo vệ của các sản phẩm bao bì mà hàng hóa có thể thuận lợi khi di chuyển, bảo quản trong kho mà không bị hư hỏng.

Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm có liên quan đến cách thức bảo quản và trưng bày và là bộ mặt của các sản phẩm hàng hóa. Vì vậy bao bì thường được thiết kế rất hấp dẫn, phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Một sản phẩm bảo bì đạt chuẩn bao gồm chất liệu, màu sắc, hình ảnh, phông chữ phải được thể hiện đầy đủ trên bao bì.

Bao bì là phần vỏ bọc bên ngoài sản phẩm. Do đó các sản phẩm bao bì không chỉ giúp bảo vệ hàng hóa an toàn, đảm bảo chất lượng theo thời gian mà còn là yếu tố quan trọng trong việc thu hút người tiêu dùng. Mỗi loại sản phẩm hàng hóa khác nhau sẽ được thiết kế loại bao bì riêng. Vì thế thông qua bao bì sản phẩm người tiêu dùng dễ dàng phân biệt rõ các mặt hàng hóa với nhau. Từ đó giúp quá trình mua bán thuận lợi, tiết kiệm thời gian hơn.

2. Những việc cần làm trước khi thiết kế bao bì sản phẩm?

Để thiết kế một sản phẩm bao bì không phải là việc khó nhưng làm sao để tạo ra được một mẫu bao bì đẹp, ấn tượng với khách hàng không phải dễ. Vì vậy trước khi bắt tay vào quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết như sau.

2.1. Xác định sản phẩm xuất hiện trên bao bì

Một trong những việc cần làm trong quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp chính là phải xác định một cách rõ ràng sản phẩm xuất hiện trên bao bì là sản phẩm nào? Bạn muốn thiết kế bao bì cho mặt hàng nào? Việc xác định rõ ràng sản phẩm hàng hóa cần thiết kế bao bì là sản phẩm nào sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế được loại bao bì phù hợp nhất.

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp
Những chuẩn bị trước khi thiết kế bao bì

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân tích chi tiết các thuộc tính liên quan đến sản phẩm hàng hóa như thương hiệu, màu sắc, hình dáng, kích thước,….Đây sẽ là cơ sở để bạn có thể thiết kế bố cục của sản phẩm khi xuất hiện trên bao bì. Mặt khác bạn cũng sẽ lựa chọn được màu sắc sao cho phù hợp với sản phẩm hàng hóa từ đố giúp gia tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm.

2.2. Xác định đối tượng mua hàng

Thiết kế bao bì sản phẩm cũng cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố đối tượng khách hàng. Việc phân tích đối tượng khách hàng một cách rõ ràng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp, thu hút khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng. Một khi xác định được yếu tố này thì việc thiết kế mẫu bao bì đẹp, phù hợp trở nên dễ dàng hơn.

2.3. Hình thức mua hàng

Hình thức mua hàng cũng quyết định đến việc thiết kế mẫu bao bì như thế nào đẹp, chuyên nghiệp. Đặc biệt là yếu tố chất liệu. Bởi vì nếu sản phẩm bao bì của doanh nghiệp được sử dụng để phục vụ khách hàng ở ngoài trời thì nên ưu tiên những chất liệu ít thấm nước. Còn nếu trưng bày sản phẩm ở trong không gian công công như siêu thị, nhà sách, TTTM,…thì nên ưu tiên chất liệu gọn nhẹ, thân thiện.

2.4. Thông tin trên bao bì

Bao bì sản phẩm được sản xuất và phân phối ra thị trường sẽ là bộ mặt của thương hiệu. Vì vậy trước khi thiết kế bao bì bạn cần xác định những thông tin quan trọng cần in trên bao bì. Về màu sắc thì các doanh nghiệp thường sử dụng bảng màu chuẩn quốc tế. Còn về font chữ thì chỉ cần lựa chọn font chữ phù hợp với cách sử dụng cụ thể là xong.

Lựa chọn thông tin in trên bao bì

Trên bao bì sản phẩm không thiếu logo thương hiệu. Phần nội dung có một nội dung bắt buộc phải in trên bao bì như:

 • Tên sản phẩm: Chỉ mô tả công dụng, lợi ích sản phẩm và cách sử dụng, cách bảo quản
 • Hình ảnh: Sử dụng hình ảnh minh họa sản phẩm với chất lượng sắc nét, hấp dẫn
 • Thông tin mã vạch
 • Thông tin dinh dưỡng
 • Thông tin nhãn hiệu liên kết
 • …..

3. Khám phá quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp đạt chuẩn

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, đạt chuẩn hiện nay đã được xây dựng gồm rất nhiều bước cơ bản. Vì vậy khi bạn muốn thiết kế bao bì cho các sản phẩm của doanh nghiệp mình đang làm việc thì chỉ cần tiến hành đúng quy trình là có thể đạt được kết quả như mong đợi. Sau đây là trình tự thiết kế bao bì tiêu chuẩn, các nhà thiết kế nên nắm vững.

Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, đạt tiêu chuẩn

Nắm rõ các lớp bao bì

Muốn có quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp thì bước đầu tiên bạn phải hiểu rõ và nắm chắc các lớp bao bì. Các lớp bao bì cấu thành sản phẩm bao bì ở đây bao gồm 3 lớp khác nhau: lớp trong, lớp ngoài và cuối cùng là lớp sản phẩm. Theo đó sản phẩm bao bì có thể cần 1 trong 3 lớp tùy thuộc vào đặc tính của chất liệu.

 • Lớp bao bì ngoài: Đây là lớp bao bì được xem là lá chắn có công dụng bảo vệ cho sản phẩm trước mọi tình huống. Lớp bao bì ngoài sẽ giúp hàng hóa tránh bị va đập, hỏng hóc khi được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.
 • Lớp bao bì trong: Đây là lớp bảo vệ an toàn cho phần lớp bao bì ở bên ngoài.
 • Lớp sản phẩm: Đây là phần hộp, chai, lọ dùng để chứa sản phẩm hàng hóa.

 Chọn mẫu bao bì phù hợp nhất

Bước 2 trong quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đạt chuẩn chính là lựa chọn mẫu bao bì phù hợp với sản phẩm hàng hóa của mình. Hiện nay các sản phẩm bao bì khá đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Trong đó các mẫu bao bì phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay có thể kể đến như:

 • Hộp
 • Chai
 • Thùng
 • Túi
 • Lọ
 • …..

Do đó tùy thuộc vào đặc tính mà sản phẩm của bạn sở hữu để lựa chọn được mẫu bao bì phù hợp nhất. Nếu sản phẩm của bạn là dạng chất lỏng hoặc dạng dễ tan chảy thì nên chọn mẫu bao bì bằng hộp, lọ kín sẽ lý tưởng nhất. Còn nếu là dòng sản phẩm khô, dễ bảo quản thì có thể cho mẫu bao bì bằng giấy hoặc túi nilon.

Lựa chọn mẫu bao bì phù hợp đặc tính của sản phẩm

Thiết kế bao bì

Để có thể dễ dàng tạo ra được một sản phẩm bao bì đạt chuẩn, bạn nên thống nhất về truy trình thiết kế. Bạn cần phác thảo bản thiết kế hoặc thực hiện bản thiết kế demo của bao bì một cách cụ thể. Từ đó bạn sẽ biết được cần chỉnh sửa ở đâu, phần hình ảnh hay nội dung để có được một bản thiết kế bao bì đẹp, chuyên nghiệp, thu hút khách hàng.

Xây dựng hệ thống thông tin

Khi đến bước này, bạn cần tự đặt ra cho mình các câu hỏi liên quan như sau:

 • Bạn cung cấp sản phẩm cho ai?
 • Ai mua sản phẩm của bạn?
 • Khách hàng mua sản phẩm ở đâu
 • Khách hàng mua sản phẩm trên kênh nao?

Bạn có thể lựa chọn những bức ảnh đẹp của sản phẩm để làm điểm nhấn cho bao bì. Mặt khác bạn có thể sử dụng các câu slogan để nhấn mạnh công dụng, giá trị của sản phẩm. Sau đó bố trí chúng vào mục trung tâm của thiết kế. Như vậy nội dung sản phẩm mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng trở nên rõ ràng, dễ hấp dẫn khách mua hơn.

In bao bì sản phẩm

Sau khi bạn hoàn thành xong toàn bộ các bước trên thì bước cuối cùng trong quy trình thiết kế bao bì chính là in bao bì sản phẩm. Song để có được sản phẩm đẹp như mong muốn thì khâu chọn máy in cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm máy in có cách in ấn đảm bảo về thẩm mỹ, chất lượng, độ sắc nét, độ bám dính của thành phẩm.

In bao bì sản phẩm

4. Kết luận

Bao bì sản phẩm là gì? Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, chuyên nghiệp như thế nào? Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thể tìm thấy được lời giải đáp như ý. Đồng thời từ đó bỏ túi thêm thật nhiều kiến thức cũng như kỹ năng thiết kế bao bì chuyên nghiệp.