Hướng dẫn 8 bước trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp

Thiết kế website là giải pháp hiệu quả với mỗi doanh nghiệp hiện nay nhưng trước khi có được một trang web chuyên nghiệp và hoàn hảo cần sự phối hợp giữa đơn vị thiết kế theo một quy trình thống nhất.

Điều đầu tiên trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp là tiếp nhận các yêu cầu, thông tin của khách hàng. Lập trình viên cần biết:

Bước 1 trong quy trình thiết kế website: Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, thông tin từ khách hàng

 • Khách hàng mong muốn website có những tính năng gì: Website công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau cần những tính năng khác nhau.
 • Yêu cầu mỹ thuật ra sao: Yêu cầu mỹ thuật sẽ thể hiện ở giao diện màn hình: Màu sắc phông nền, logo, cách bố trí các tính năng, layout,…
 • Tên miền là gì: Tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng của khách hàng, lượt traffic, thứ hạng trên Google, hiệu quả SEO,… của website, lập trình viên có thể tư vấn, góp ý để giúp khách hàng chọn tên miền hợp lý.
 • Đối tượng khách hàng hướng đến là những ai: Lập trình viên sẽ căn cứ vào đối tượng khách hàng mà công ty hướng đến để tư vấn thêm về giao diện, tính năng của web. Ví dụ: Khách hàng trung tuổi nên để giao diện nhã nhặn, thiên về tiện ích; đối tượng học sinh, người trẻ tuổi có thể dùng màu rực rỡ, biểu tượng trẻ trung,…
 • Nội dung website hướng đến trong tương lai là gì: Lập trình viên dùng thông tin này để tư vấn cho doanh nghiệp nên sử dụng các tính năng nào đồng thời thu thập hình ảnh cần thiết để thiết kế website.

Bước 2: Lập kế hoạch

Bước 2: Lập kế hoạch

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, các lập trình viên sẽ bắt đầu lập kế hoạch thiết kế website. Bao gồm các công việc sau:

 • Phác thảo sơ đồ trang web.
 • Liệt kế các trang, chủ đề sẽ xuất hiện trên website.
 • Xác định nội dung chi tiết cho từng trang.

Điều quan trọng nhất khi lập kế hoạch là phải đảm bảo tính hợp lý và thân thiện của trang web. Đồng thời mang lại lợi ích cho khách hàng.

Bước 3: Lựa chọn tên miền website và hosting 

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế web là lựa chọn hosting và tên miền. Theo đó, các lập trình viên sẽ tư vấn để doanh nghiệp chọn tên miền cũng như gói hosting phù hợp nhất cho trang web.

Bước 4: Thiết kế giao diện

Ở bước này, doanh nghiệp có thể chọn giao diện đã được thiết kế website sẵn hoặc yêu cầu thiết kế giao diện hoàn toàn mới. Tuy nhiên, dù sử dụng giao diện cũ hay mới thì cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Ý nghĩa website muốn thể hiện.
 • Tông màu của logo doanh nghiệp.
 • Đối tượng khách hàng hướng đến.
 • Chọn tông màu thích hợp với lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động.
Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế website là thiết kế giao diện

Bước 5: Xây dựng tính năng website 

Đây là bước vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến hoạt động của trang web sau này. Khi xây dựng tính năng của website cần lưu ý hai vấn đề sau:

 • Tính năng trang web phải dựa theo các yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tích hợp thêm các giải pháp nhằm tối ưu SEO đồng thời hỗ trợ marketing cho doanh nghiệp.
 • Khách hàng kiểm tra lại các tính năng của website và có yêu cầu chỉnh sửa nếu cần.

Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thành việc xây dựng các tính năng của trang web, lập trình viên của Cánh Cam sẽ chạy thử và cập nhật các nội dung cơ bản sau đó để khách hàng kiểm tra và thực hiện các chỉnh sửa theo yêu cầu.

Sau khi xác nhận website hoạt động ổn định và không còn bất cứ điều chỉnh nào. Cả hai bên sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao sản phẩm.

Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa

Bước 7: Đào tạo 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi sử dụng website, chúng tôi hướng dẫn sử dụng và quản trị web bằng cách bàn giao các tài liệu hướng dẫn chi tiết cách sử dụng. 

Bước 8: Bảo trì 

Trong quá trình sử dụng trang web, nếu gặp bất cứ sự cố nào, chúng tôi sẽ tiến hành bảo hành, bảo trì website theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là chi tiết 8 bước trong quy trình thiết kế website chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu kỹ hơn về quá trình thiết ké một website chuyên nghiệp.