Khám phá kiệt tác bức tượng khỏa thân David phiên bản Michelangelo

Vì sao bức tượng khỏa thân David phiên bản của nghệ nhân Michelangelo được xem là một kiệt tác điêu khắc trên toàn thế giới? cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé.

Trên thế giới có rất nhiều nghệ nhân tạc tượng nhân vật nổi tiếng David trong kinh thánh bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phiên bản tượng David bằng đá cẩm thạch của nghệ nhân Michelangelo được đánh giá là một kiệt tác nhân loại và thước đo của vẻ đẹp nam giới thời đó. Cùng tìm hiểu nguyên do vì sao tác phẩm nghệ thuật bức tượng khỏa thân David này lại nhận được nhiều sự khen ngợi đến như vậy trong bài viết ngay sau đây nhé. 

1. Lịch sử hình thành

Tính đến thời điểm hiện tại bức tường khỏa thân David của Michelangelo đã khiến cho bao nhiêu người yêu nghệ thuật và cái đẹp nói chung và tác phẩm tượng điêu khắc nghệ thuật choáng ngợp nói riêng trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ qua. Tác phẩm được coi là một trong những những kiệt tác bằng đá lớn nhất trong lịch sử phát triển nghệ thuật của nhân loại, tác phẩm hoàn toàn được nghệ nhân Michelangelo điêu khắc bằng chất liệu đá cẩm thạch.

Lịch sử hình thành

Được ra mắt vào những năm đầu của thế kỷ 16, các nghệ sĩ chuyên nghiệp, các nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng và đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực điêu khắc hội họa nghệ thuật luôn đánh giá cao giá trị của tác phẩm này. Tác phẩm này đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà văn thời đó đã chia sẻ rằng “không có tác phẩm nghệ thuật nào sánh ngang được với tỉ lệ, vẻ đẹp và sự hoàn hảo mà Michelangelo đã rất xuất sắc đưa vào tác phẩm này”.

1.1. Vài nét về tác giả

Michelangelo (1475-1564) tên đầy đủ là Michelangelo di Lodovico Buonarroti Simoni Là một nghệ sĩ, một nhà điêu khắc, một nhà thơ, một họa sĩ, một nhà khoa học thiên tài và là một kiến trúc sư vĩ đại của thời Phục Hưng nước Ý. Ông đã hoàn thành điêu khắc bức tượng cao lớn này từ năm 1501 đến 1504. Bức tượng khỏa thân David được bắt nguồn từ một nhân vật có mối liên hệ đến khối đá cẩm thạch được khai thác từ mỏ đá Fantiscritti nằm ở Carrara.

Vài nét về tác giả Michelangelo

Sự uyên bác của Michelangelo trong các lĩnh vực của ông ấy đạt tới tầm mức khiến những người yêu mến nghệ thuật trên toàn thế giới gọi ông là một tài năng người xứng đáng với danh hiệu nhân vật biểu tượng của thời Phục Hưng cùng với các nhân vật. Michelle đã để lại cho nhân loại vô vàn kiệt tác nghệ thuật, mỗi năm có hàng triệu du khách ghé thăm nước Ý chỉ để ngắm nhìn và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của ông. 

Trong suốt những năm của thế kỷ 16, Michelangelo là bước chân đầu tiên định hình phong cách nghệ thuật cho cả một nền hội họa và văn hóa nước Ý, tiền đề cho sự phát triển của những thế hệ nghệ sĩ về sau tại đất nước. Bức tượng khỏa thân David cùng tác phẩm kiệt sức trên trần nhà Sistine đã tạo dựng được danh tiếng trong giới thời bấy giới. Hơn nữa, Michelangelo là một họa sĩ phương Tây hiếm hoi được xuất bản cuốn tiểu sử khi còn sống.

1.2. Câu chuyện về sự ra đời của bức tượng

Bức tượng David được ra đời bắt nguồn từ câu chuyện với một khối đá cẩm thạch được người ta khai thác ở mỏ Fantiscritti, Carrara. Sau đó khối đá này được đưa đến Florence bằng thuyền vào thế kỷ 15. Khối đá bằng chất liệu cẩm thạch này có chiều dài hơn 5,5m nên được gọi là “người khổng lồ”. Tại thời điểm đó nơi ông sống có một dự án điêu khắc để làm vật trang trí bên ngoài nhà thờ Santa Maria Del Fiore là nhà thờ Florence hiện tại ở nước Ý.  

Sự ra đời của bức tượng David

Vào năm 1460 hai nghệ nhân Agostino di Duccio và Antonio Rossellino đã bắt tay thi công các công đoạn điêu khắc lên khối đá cẩm thạch đó. Tuy nhiên cả hai đều không thể hoàn thành và khối đá bị người ta lãng quên trong một khoảng thời gian. Mãi cho đến đầu thế kỷ mười sáu, dự án điêu khắc được khôi phục và được giao cho Michelangelo vào năm 1501, Michelangelo bắt tay thực hiện bức tượng từ tháng 9 năm 1501 cho đến tháng 05 năm 1504. 

Câu chuyện về bức tượng David

Từ sau khi bức tượng khỏa thân David được hoàn thành, ông là một nhân vật đặc biệt nổi bật ở Florence khi chỉ mới 26 tuổi khi đã được giao nhiệm vụ và trọng trách thi công chạm khắc hàng loại các tác phẩm trang trí của nhà thờ chính tòa Firenze, nước Ý. 

Tuy nhiên bức tượng khỏa thân David nặng tận 6 tấn và không thể di chuyển di chuyển được nên mọi người tiến hành đặt bức tượng David vào Palazzo della Signoria, ngay sau đó. Bức tượng sau đó đã trở thành biểu tượng nổi tiếng trên toàn thế giới biểu trưng cho sức mạnh và sự kiên cường từ năm 1504. Đến năm 1873, bức tượng được di chuyển vào bảo tàng quốc gia Galleria dell’Accademia tại Florence.

2. Ý nghĩa của bức tượng David 

Ý nghĩa biểu tượng

Bức tượng khỏa thân David là một bức tượng tác phẩm điêu khắc miêu tả chân dung David, David là một nhân vật nổi tiếng trong kinh thánh với một câu chuyện đặc biệt có tên 1 Samuel 17, trong câu chuyện đó, David đã chiến đấu với Goliath là một gã khổng lồ tàn ác. Mặc dù không có nhiều cơ hội chiến thắng nhưng David đã chiến thắng kẻ thù của mình bằng một sợi dây và sau đó lấy đi đầu đối thủ Goliath bằng chính thanh kiếm của mình.

Ý nghĩa biểu tượng

Với danh tiếng lẫy lừng đó của David, đơn vị Office of Work đã chọn nhân vật David làm hình tượng nhân vật chính trong các tác phẩm phim ảnh vĩ đại về lịch sử của họ. Hơn nữa là một thành phố độc lập, cộng hòa Florence đã nhận thức được những mối nguy hại từ xung quanh họ. Cho nên David là một biểu tượng hoàn hảo của thành phố khi nhân vật có được lòng can đảm, sức mạnh và sự kiên trì mà họ thấy trong chính con người dân ở Florence. 

Ý nghĩa nghệ thuật

Không những những mang ý nghĩa rất lớn về nghệ thuật văn hóa biểu tượng cho đất nước Ý, mà bức tượng khỏa thân David của Michelangelo còn thể hiện ý nghĩa trong tỷ lệ giải phẫu hình thể một cách chuẩn xác. Cụ thể trong thời kỳ tinh hoa của Phục Hưng, Michelangelo đã cho ra mắt hàng loạt các tác phẩm tượng hình tập trung vào sự cân bằng và hài hòa về hình thể chuẩn mực. Trong đó tác phẩm thể hiện xuất sắc về hình thể nam giới chính là bức tượng David. 

Ý nghĩa nghệ thuật

Bức tượng khỏa thân David thể hiện rõ những đường nét vô cùng tự nhiên của một tỉ lệ cơ thể hoàn hảo nam giới một cách tiêu chuẩn mà bất kỳ người đàn ông nào cũng đều lấy đó làm thước đo cho vẻ đẹp cơ thể và muốn hướng tới tại thời điểm đó. Bức tượng được người dân mệnh danh như một  contrapposto hay “counterpose” một tiếng lóng để miêu tả về tư thế tạo dáng của đàn ông khi đứng và dồn phần lớn trọng lượng của mình lên chân trụ. 

Nhờ vào tư thế đứng của David rất đặc biệt và mang tính tượng trưng vô cùng cao đó nên bức tượng David mang một tác phẩm mang dáng vẻ nghệ thuật và chân thật đến từng chi tiết. Cụ thể, các đường vân tay hay đường gân tay được thể hiện một cách vô cùng chi tiết, đặc biệt là các đường nét trên cơ thể của một hình thể săn chắc ở nam giới được tác giả miêu tả rất sống động không bị nhầm lẫn với bất kỳ bức tượng nào trên thế giới tại thời điểm đó. 

3. Sự sáng tạo của Michelangelo trong hình tượng David

Trong những phiên bản trước của nhân vật David các nghệ nhân khác đều nêu khắc một bức tượng ảnh thể hiện sự chiến thắng Goliath của David với dáng vẻ hiên ngang và đầy niềm kiêu hãnh. Bởi vì chi tiết mà David chiến thắng được xem như là một chi tiết sáng nhất của toàn bộ câu chuyện trong kinh thánh được mọi người biết đến nhiều nhất đó là khoảnh khắc huy hoàng của nhân vật thể hiện lên tính cánh và tinh thần con người ở Florence.

Sự sáng tạo của Michelangelo

Do đó một là khoảnh khắc đáng giá nhất xuyên suốt câu chuyện, thế nên được mọi nghệ nhân ưa chuộng khắc họa  lại khoảnh khắc chiến thắng ấy vẻ vang ấy. Lúc ấy David còn là một cậu bé và cách tiếp cận  này của các nghệ sĩ cũng thể hiện rõ đặc điểm đặc trưng nhất trong tác phẩm nổi tiếng Caravaggio và Donatello. Nhằm cho công chúng và người hâm mộ có thể hiểu được rõ ràng nhất ít về những gì mà mình đang thể hiện trong tác phẩm.

Thế nhưng Michelangelo lại có một cách tiếp cận hoàn toàn khác so với những nghệ sĩ còn lại. Nếu những nghệ nhân khác các quyết định miêu tả David khi còn bé hoặc với một hình ảnh David một tay cầm thanh kiếm một tay cầm đầu của Goliath thường thấy, thì với Michelangelo ông lại khắc họa bức tượng nhân vật David lúc trưởng thành. Một tư thế trước khi chiến đấu vai mang ná bắn với màn thể hiện qua đôi mắt và khuôn mặt của sự kiên quyết.

4. Tỉ lệ vàng

Bức tượng khỏa thân David của Michelle cao hơn 518cm là một trong những tác phẩm có quy mô lớn hơn so với thức tế và là một trong những bức tượng lớn nhất của tác giả tại thời kỳ Phục Hưng. Thời điểm đó những sản phẩm của Michelangelo đều có độ lớn và chiều cao cao tương đương với nhau như một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể ra ở đây đó là ác phẩm “Dying Slave” (cao 213.36 cm) và tác phẩm “Pietà” (cao 173.736 cm). 

Tỉ lệ vàng của tượng David

Các người dân thời đó đặt ra câu hỏi hãy chung cho micro đó là vì sao tượng đây viết lại có quy mô lớn như thế. Câu trả lời được nhiều người Đồn đoán rằng thằng Sở dĩ tượng David được thực thể hiện với quy mô lớn như vậy là để thích ứng với I nơi mà nó được đặt và trưng bày. Đó là phù hợp với I vị trí trí cái nhà thờ Ờ để cho cho công chúng và người dân có thể chiêm ngưỡng bức tượng rõ hơn hơn khi đứng từ Quảng trường Piazza del Duomo.

5. Các bản sao của bức tượng

Chính vì sự nổi tiếng của bức tượng David của Michelangelo qua hàng thế kỷ vẫn không hề giảm sức hút nên nó đã có rất nhiều phiên bản được sáng chế và chế tác lại được đặt tại nhiều quốc gia và địa điểm khác nhau trên thế giới. Đồng thời bức tượng còn mang tính biểu tượng cực kỳ cao của lòng can đảm sức mạnh và sự kiên trì nên nhiều địa điểm điểm trưng bày bức tượng như một phần thể hiện chính con người của chủ sở hữu nơi đó. 

Bức tượng khỏa thân David
Các bản sao của bức tượng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bức tượng khỏa thân David phiên bản Michelangelo ở khắp mọi nơi trên thế giới, hay thậm chí ngay gần ở tại Florence bạn cũng có thể tìm thấy một phiên bản này một cách dễ dàng. Trong số đó tiêu biểu là bản sau đá cẩm thạch được đặt tại gần phòng trưng bày Uffizi nổi tiếng trên thế giới và bản sao bằng chất liệu đồng được mọi người đặt tại quảng trường cùng với tầm nhìn toàn cảnh thành phố thơ mộng Florence ở nước Ý.

Đặc biệt các bảng sau đây viết của Michelle cũng được được ưa chuộng trưng bày tại rất viện bảo tàng lớn và địa điểm công cộng trên toàn thế giới. Một số địa điểm nổi bật của bức tượng David có thể kể ra dưới đây bao gồm một bánh sau thạch cao tại Bảo tàng Victoria & Albert của Luân Đôn, bản sao bằng đồng tại Buffalo, công viên Mặt trận Deleware của thành phố New York, và một bản sao bằng đá cẩm thạch được đặt tại Marseille, Pháp.

Với việc xuất hiện nhiều bản sao trên toàn thế giới như vậy nhằm phục vụ cho một số mục đích nhất định trong giáo dục và và nghệ thuật. Cụ thể một số bản sao tượng David sau được ứng dụng để phục vụ cho công tác dạy và học một cách thực tế cho các học giả nghiên cứu về về lịch sử, kiến trúc cũng nền như hội họa điêu khắc ở thời Phục Hưng nhưng đồng thời truyền bá tác phẩm kiệt xuất nhất của Michelangelo tại Ý trên toàn thế giới. 

6. Vì sao bức tượng khỏa thân David được xem là kiệt tác của nhân loại

Cho đến hiện tại khó có tác phẩm nào có thể vượt qua được tác phẩm mỹ phẩm bức tượng David của Michelangelo. Tác phẩm điêu khắc bức tượng khỏa thân David được mọi người biết đến với sự biểu tượng cho nét đẹp chuẩn mực của một người đàn ông và được xem là một kiệt tác hoàn mỹ nhân loại cho vẻ đẹp này. Cho đến hiện tại đây các đường nét trên cơ thể của bức tượng vẫn được xem là một thước đo để đo lường về vẻ đẹp của người nam giới.

Vì sao tượng David được xem là kiệt tác nhân loại

Theo những những lời lời kể lại vàng trong những ghi chép lịch sử của câu chuyện thì cây viết là một nhân vật nổi tiếng trong kinh thánh. Nhân vật này được mọi người chú ý và nhớ nhiều nhất khi xuất hiện với tình tiết chiến đấu hiên ngang với gã khổng lồ Goliath một gã đã gian ác. Bất chấp gặp phải nhiều khó khăn khi chiến đấu và mang trong mình mỗi một chiếc cung nặng và một hòn sỏi nhọn nhỏ, chàng David không đầu hàng mà chống trả quyết liệt.

Sau thời gian dài tranh đấu đến cùng thì chàng trai David đã giành chiến thắng khi sử dụng chính thanh kiếm của mình để tiêu diệt tên Goliath tàn ác. Thông qua câu chuyện kể trong kinh thánh này hình tượng của nhân vật David được nhiều người ca ngợi hết lời. Sự ca ngợi của chàng trai với lòng dũng mảnh, sự kiên cường chống lại kẻ địch và không chùn bước trước khó khăn. Đây là hình anh hùng lý tưởng xuất hiện trong các tác phẩm về anh hùng. 

7. Vì sao bức tượng khỏa thân David được xem là chuẩn mực của nét đẹp nam giới

Hình ảnh David không chỉ xuất hiện vô cùng phổ biến trong các tác phẩm kể về siêu anh hùng trong phim ảnh những năm về sau mà còn ảnh hưởng lớn đến nhiều tác phẩm nghệ thuật nêu khắc hình tượng, những tác phẩm văn học học những bài hát bài thơ và cả những những bức tranh hội họa ba của nền văn hóa nghệ thuật không chỉ của nước Ý sau này mà có tác động đến đến hấu hết các hoạt động nghệ thuật của tất cả nghệ sĩ trên toàn thế giới. 

Tượng David được xem là chuẩn mực của nét đẹp nam giới

Với những kiệt tác nghệ thuật được thể hiện thông qua những bức tượng này, Nghệ sĩ Michelangelo đã khắc họa nên hình tượng ảnh nhân vật với nét đẹp mạnh mẽ sẽ cùng sự tài năng của ông đã vượt qua những mong đợi với hình tượng David trưởng thành chính trong đôi mắt kiên định với tinh thần kiên cường và khuôn mặt đầy quyết tâm tất cả những yếu tố đó đã trở thành một kiệt tác nghệ thuật độc đáo có giá trị cao với nhân loại cho đến bây giờ.

Hình ảnh điêu khắc tượng khỏa thân David còn mang tính biểu trưng rất cao cho vẻ đẹp thực sự của nam giới mang nhiều tầng lớp ý nghĩa khác nhau. Từng đường nét của bức tượng là những đường nét và tỉ lệ vàng, những đường nét hoàn hảo ấy thể hiện sự mạnh mẽ của của một người nam giới. Bức tượng điêu khắc David được Michelangelo sáng tác với dáng đứng tự nhiên và hài hòa trong tổng thể để xuyên suốt toàn bộ cơ thể của bức tượng bằng thạch. 

Vì sao bức tượng khỏa thân David được xem là chuẩn mực của nét đẹp nam giới

Bức tượng khỏa thân David của Michelangelo không chỉ phản ánh tính thẩm mỹ tuyệt vời của nghệ thuật nước Ý thời kỳ Phục hưng, tình hình chính trị xuất sắc của thời kỳ Phục hưng Florence, và kỹ thuật điêu khắc thượng thừa của nghệ nhân tại Hy Lạp, mà còn trở thành một trong những tác phẩm của nhân loại được công nhận nhất của nghệ thuật điêu khắc, trở thành biểu tượng tối cao của cả sức mạnh và hình tượng vẻ đẹp hiên ngang của con người.