Hướng dẫn đặt tên thương hiệu, quy trình và cả cách tra cứu 

Làm sao để có được một tên thương hiệu đẳng cấp và hợp với nhu cầu của bạn nhất? hãy đến với quy trình, nguyên tắc đặt tên thương hiệu chuẩn xác và ý nghĩa nhất dưới đây nhé.

Đặt tên thương hiệu là điều quan trọng của một doanh nghiệp để khách hàng biết bạn là ai. Tên doanh nghiệp có sự ảnh hưởng lớn đến việc nhận diện thương hiệu cũng như các cách thức để thương hiệu đó tiếp cận nguồn khách của mình. Một tên thương hiệu tốt, dễ đọc, dễ nhớ và hợp phong thủy cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động thịnh vượng và may mắn hơn. Vậy làm sao để bắt đầu đặt tên cho thương hiệu của bạn một cách đơn giản nhưng chuẩn nhất thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn đặt tên thương hiệu, quy trình và cả cách tra cứu

1. Đặt tên thương hiệu là gì?

Đặt tên thương hiệu là quá trình xác định một tên khả thi cho một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ. Quá trình đặt tên thương hiệu bao gồm nghiên cứu, động não và kiểm tra nhãn hiệu để đảm bảo tên có sẵn trên quan điểm pháp lý. Để có được một tên thương hiệu ý nghĩa, một doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu của nó cần phải đưa ra rất nhiều sự đánh giá để có thể có được một phiên bản tên tốt nhất.

Đặt tên thương hiệu là gì?

2. Điều gì tạo nên một tên thương hiệu tốt?

Để có được một cái tên thương hiệu tốt thì cần rất nhiều yếu tố để cấu tạo thành. Trong đó, yếu tố về quan trọng khi đặt tên thương hiệu bao gồm: 

 • Tính khác biệt: Một thương hiệu tốt phải hoàn toàn độc đáo trong bối cảnh cạnh tranh mà nó sẽ tồn tại.
 • Tính ngắn gọn: Tên thương hiệu tốt nhất là ngắn gọn. Tên càng ngắn, càng dễ đánh vần, nói và nhớ. Nó cũng giúp tạo URL và độ dài email.
 • Chiều sâu: Một thương hiệu tốt hoạt động trên nhiều cấp độ. Nó có một ý nghĩa sâu sắc nhất định liên quan đến câu chuyện và / hoặc định vị của thương hiệu.
 • Năng lượng: Chúng hoạt động theo cách của họ vào đầu của bạn và bật ra xung quanh với một năng lượng mà các tên khác thiếu.
 • Âm thanh: Cuối cùng, những cái tên hay có một sức mạnh nhất định đối với chúng. Chúng sắc nét và tươi sáng, cuộn khỏi lưỡi mà không gặp nhiều khó khăn và rơi vào tai với một âm vang dễ chịu.

Cũng có một rủi ro đáng kể liên quan, như thể việc đặt tên cho một công ty là không đủ thách thức đối với riêng nó. Tuân theo một quy trình có cấu trúc và trong nghiên cứu và thử nghiệm của bạn chắc chắn là chìa khóa thành công để bạn đặt tên thương hiệu được tốt hơn. 

Đặt tên thương hiệu
Điều gì tạo nên một tên thương hiệu tốt?

3. Các quy trình để sản xuất tên thương hiệu tốt nhất 

Vì vậy, làm thế nào để bạn tạo ra một cái tên thương hiệu  hoàn hảo? Dưới đây là 5 bước thiết yếu bạn nên làm theo.

Khám phá tên thương hiệu của bạn là gì? 

Cho dù mục tiêu của bạn là đặt tên công ty hay đặt tên sản phẩm, thì quá trình khám phá cũng rất quan trọng. Tốt nhất, quá trình đặt tên nên tuân theo giai đoạn nghiên cứu và định vị thương hiệu kỹ lưỡng, do đó đã có sẵn lượng dữ liệu và phân tích thích hợp. Tuy nhiên, ngay cả khi thương hiệu của bạn đã được định vị gần đây, vẫn còn nhiều điều cần xem xét trong bước chính này.

Thứ nhất, điều quan trọng là phải xác định đối tượng mục tiêu của thương hiệu để đảm bảo bạn xác định được một cái tên phù hợp với sở thích, nhu cầu và mục tiêu riêng của họ.

Thứ hai, nó giúp thực hiện kiểm toán thương hiệu cạnh tranh, để có được cảm nhận về các loại tên tồn tại trong bối cảnh thị trường. Mặc dù bạn muốn có một cái tên khác biệt, nhưng nó vẫn phải mang lại cảm giác như ở nhà trong ngành của bạn.

Tiếp theo, điều quan trọng là phải xác định một bộ tiêu chí cụ thể mà tất cả các bên liên quan chính có thể đồng ý. Điều này sẽ giúp mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn nhiều, khi đã đến lúc quyết định giữa một danh sách các cái tên. Một danh sách kiểm tra rõ ràng về các thuộc tính có nghĩa là quyết định sẽ không hoàn toàn phụ thuộc vào cảm giác của bản thân.

Khám phá tên thương hiệu của bạn là gì?

Trong số các tiêu chí quan trọng nhất là quyết định loại nào trong số các loại tên thương hiệu sẽ phù hợp nhất cho thương hiệu của bạn. 

Lên ý tưởng 

Giai đoạn lên ý tưởng là nơi bạn thu thập những ý tưởng thô sẽ làm nền tảng cho tên của bạn. Lấy cảm hứng từ định vị và mục tiêu kinh doanh của tổ chức của bạn và được định hướng bởi các tiêu chí khách quan mà bạn đã thiết lập trong giai đoạn khám phá, lên dàn ý là một quá trình hợp tác để hình thành ý tưởng.

Lên ý tưởng cho tên thương hiệu của doanh nghiệp

Bước lên ý tưởng này không phải là lúc để trí tưởng tượng của bạn bị cản trở bởi những gì có vẻ như nằm ngoài giới hạn. Suy nghĩ độc đáo và chấp nhận rủi ro. Các tiêu chí được xác định trong giai đoạn khám phá sau này sẽ được sử dụng như một hướng dẫn để xác định xem một ý tưởng có đúng hay không. Có nhiều cách để bạn có thể lên được ý tưởng cho đặt tên thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Trong đó những công cụ hỗ trợ tốt nhất như 

 • Công cụ lập bản đồ tư duy
 • Bảng chú giải thuật ngữ & danh sách
 • Công cụ đặt tên trực tuyến

Cho dù bạn sử dụng ghi chú post-it và liên kết miễn phí, bảng tính hay một tài liệu Word cổ điển, mục tiêu của việc động não là để biên soạn một danh sách dài, dài các ý tưởng thô, chưa tinh chỉnh có thể được tinh chỉnh trong bước tiếp theo.

Sàng lọc

Trong số các kết quả của giai đoạn lên ý tưởng là một tập hợp các khái niệm, thì giai đoạn sàng lọc là nơi một danh sách các tên thực tế có thể được tạo. Danh sách đầu tiên của bạn phải là một danh sách dài. Sử dụng các ý tưởng được tạo ra trong giai đoạn lên ý tưởng đó,  mỗi cái tên trong danh sách dài của bạn ít nhất phải phù hợp với các tiêu chí khách quan được thiết lập trong giai đoạn khám phá.

Khi một danh sách dài được tạo, quá trình đánh bóng bắt đầu và các tiêu chí khách quan trở nên mang tính hướng dẫn hơn. Khi cân nhắc xem một cái tên có nên cắt nghĩa hay không, có thể hữu ích nếu đặt tên đó trong các tình huống giả định. Tên sẽ trông như thế nào trong một logo? Một trang web? Nó phát ra như thế nào khi được nói riêng, cũng như khi được sử dụng trong các câu có thể xuất hiện trong thông điệp thương hiệu của bạn?

Thử nghiệm

Kiểm tra là quá trình kiểm tra từng cái tên trong danh sách chọn lọc của bạn. Trong giai đoạn thử nghiệm, bạn cần xem xét các yếu tố định tính, chẳng hạn như mức độ tiếp thị của một cái tên, cách nhìn về mặt thẩm mỹ, mức độ liên quan của nó, liệu nó có thể hiện tiếng nói của thương hiệu hay không và khả năng phân biệt thương hiệu với đối thủ cạnh tranh.

Mặt kém chất lượng hơn của giai đoạn thử nghiệm là sàng lọc khả năng tồn tại hợp pháp và các vấn đề tiềm ẩn về nhãn hiệu. Tính sẵn có của nhãn hiệu có thể là một trong những trở ngại khó khăn nhất mà một nhãn hiệu phải đối mặt ngày nay. Tránh sử dụng những tên gọi trùng lặp đã đăng ký thương hiệu của doanh nghiệp khác.

Sàng lọc các tên gọi và đảm bảo chúng không trùng lặp với tên doanh nghiệp nào

Về mặt pháp lý, một cái tên phải chứng minh rằng nó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi bị gán ghép với các thương hiệu khác và nó không làm loãng thị trường bằng cách tịch thu vốn chủ sở hữu hiện có của thương hiệu. Tên cần được xem xét và phê duyệt bởi luật sư sở hữu trí tuệ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Tính khả dụng của các URL và các kênh truyền thông xã hội cũng cần được đánh giá hợp pháp khi đặt tên thương hiệu của bạn đã chọn ra cái tên sáng giá nhất 

Lựa chọn

Việc lựa chọn tên cuối cùng có thể là một đề xuất khó. Những quy trình trên được thiết kế để làm cho nó đơn giản nhất có thể, làm sáng tỏ giá trị tương đối trong mỗi cái tên trong danh sách rút gọn của bạn. Cuối cùng, việc chọn một cái tên có liên quan đến một chút cảm giác ruột gan. Bạn nên biết trực quan những cái tên nào trong danh sách chọn lọc của bạn cảm thấy phù hợp và phù hợp nhất với tính cách thương hiệu của bạn.

Để bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi vi phạm nhãn hiệu, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của luật sư. Khi giải quyết những vấn đề phức tạp của luật nhãn hiệu, tốt nhất bạn nên có sự trợ giúp của

chuyên gia về phía bạn. Thường thì tính khả dụng hợp pháp là yếu tố quyết định giữa hai hoặc ba ứng cử viên hàng đầu của bạn.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là không có cái tên nào có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Sẽ luôn có những người phản đối, cả bên trong và bên ngoài tổ chức của bạn. Nhưng miễn là bạn không bỏ qua các bước trong quy trình đặt tên thương hiệu trên,  ngay cả những lời gièm pha nhất thường sẽ xuất hiện, khi cái tên bắt đầu đi vào cuộc sống trong thương hiệu mới của bạn.

4. Các cách đặt tên thương hiệu chuẩn và hợp lý nhất 

Đặt tên thương hiệu là một điều khó khăn của doanh nghiệp vì bạn cần phải nghiên cứu và động não rất nhiều mới ra được một cái tên phù hợp nhất cho mình. Vậy thì dưới đây chính là cách để bạn dễ dàng gọi tên thương hiệu của mình một cách chuẩn nhất là gì nhé. 

Cách 1: đặt tên thương hiệu theo tên cá nhân 

Nhiều thương hiệu thường lấy tên riêng của họ để đặt tên cho doanh nghiệp của mình. Đây là cách phổ biến cũng như nhanh nhất để bạn có thể tạo ra được một tên thương hiệu tốt nhất. Khi đặt tên bằng tên cá nhân, nếu tên của bạn không được đặt biệt, hãy cố gắng biến tấu hoặc thay đổi thêm một chút để tạo ra được cái tên dễ nghe và dễ đọc hơn. 

Một số doanh nghiệp hoặc đơn vị công ty cá nhân có thể đặt tên theo tên cá nhân của mình nhưng áp dụng thêm sự sáng tạo hơn

 • Đặt tên thương hiệu theo tên gốc của người sở hữu nhưng bỏ phần chữ đệm chỉ lấy họ và tên 
 • Đặt ngược tên trước họ sau 
 • Đặt tên theo nghĩa hán việt như: Lý Gia,,.. 
 • Tên thương hiệu bắt đầu bằng tên và sản phẩm của thương hiệu như: Khải Silk 
Đặt tên thương hiệu theo tên cá nhân

Cách 2: đặt tên dựa vào đặc tính sản phẩm của doanh nghiệp 

Bạn có thể đặt tên thương hiệu của mình kèm theo dịch vụ của bạn đang thực hiện. một số trang được đặt tên theo cách này như: Vieclam24h, timviecnhanh, … Tuy nhiên, nếu đặt tên cho doanh nghiệp bằng tên gọi này thì sẽ không phù hợp, bởi chúng rất khó để có thể phân biệt được doanh nghiệp của bạn là ai. Bởi sản phẩm thì sẽ giống nhau tên gọi, điều chúng ta cần phân biệt là sản phẩm đó thuộc vào nhãn hàng nào. Khi bạn đọc tên nhãn hàng trùng với tên sản phẩm cũng rất khó sau đó để người mua nhận biết được thương hiệu của bạn. Chúng không thu hút và rất khó cạnh tranh trên thị trường 

Cách 3: Đặt tên thương hiệu theo địa danh và địa chỉ 

Có nhiều thương hiệu đã thành công nhờ vào việc đặt tên thương hiệu của mình gắn với địa danh của sản phẩm hay đặc sản của vùng miền đó. Một cái tên rất nổi tiếng như : Đà Lạt Farm, Lụa Hà Đông,.. Khi đọc tên những thương hiệu này, người mua được biết đến nguồn gốc và cả sản phẩm mà họ đang kinh doanh là gì. 

Cách 4: đặt tên theo tên viết tắt của doanh nghiệp 

Cách đặt tên thương hiệu này thường chỉ nên áp dụng với tên doanh nghiệp có từ hai âm trở lên. Hoặc các doanh nghiệp lấy tên thương hiệu bằng tiếng Anh có thể sử dụng tên gọi bằng chữ viết tắt các chữ cái đầu của thương hiệu của họ. Những cái tên quen thuộc nhất mà chúng ta gặp hằng ngày như: Vingroup, Vinhomes, Vinaphone, Vinamilk, Vinaconex, …các chữ  Vina hay chữ Vin là tên gọi tắt của chữ Việt Nam, những chữ được cộng thêm sau để nói về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp này cung cấp. 

Hay các tên gọi viết tắt của các ngân hàng mà chúng ta thường hay gặp nhất như; ACB (Ngân hàng Á Châu), ICP (International Consumer Product),…

Đặt tên theo tên viết tắt của doanh nghiệp

Cách 5: đặt tên theo đặc điểm của cửa hàng 

Bạn có thể đặt tên thương hiệu theo những đặc điểm sẵn có và là đặc trưng nhất của cửa hàng hoặc sản phẩm của bạn. Cách đặt tên này thực sự phù hợp cho những doanh nghiệp hộ kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ ăn uống hoặc giải trí. Một số ví dụ cho cách đặt tên này như: tiệm bánh cối xay gió, Quán cây si,.. 

Cách 6: đặt tên theo quy mô 

Nếu như bạn là doanh nghiệp hoạt động lớn hay nhỏ, bạn cũng có thể thể hiện chúng thông qua tên gọi của thương hiệu của mình. Những cái tên mà chúng ta hay gặp nhất trong cách đặt tên thương hiệu trên như: thế giới di động, siêu thị, thế giới đồ chơi,.. Cách đặt tên này chỉ phù hợp cho những doanh nghiệp lớn và hoạt động kinh doanh lớn. Vì chúng mang cho ta cảm giác rất rộng lớn và có đầy đủ hết tiện nghi tại đây. Các cửa hàng kinh doanh nhỏ lại rất khó để có thể đặt tên theo cách này, vì nó không nói được những đặc điểm mà doanh nghiệp bạn có đó là sự rộng lớn. 

Cách 7: đặt tên thương hiệu bằng cách dùng tính từ 

Bạn cũng có thể đặt tên thương hiệu bằng cách sử dụng những tính từ để diễn tả các đặc điểm của doanh nghiệp bạn là gì. Những tên gọi có tính may mắn, tài lộc sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn như: Tài Lộc, Thịnh Phát, Thịnh Vượng,…Đây là cái tên mà nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng nhất. 

Cách 8: đặt tên theo tiếng nước ngoài

Mặc dù tên bằng tiếng nước ngoài có thể làm cho doanh nghiệp của bạn khó đọc hơn. Tuy nhiên, chúng lại tạo ra được cảm giác sang trọng và cao cấp khi đọc lên. Ngoài ra, việc đặt tên bằng tiếng anh cũng có lợi thế là bạn sẽ không bị trùng lặp tên với thương hiệu tên Việt nào tại Việt Nam. Chúng nghe sang trọng và thu hút người dùng hơn. Ngoài ra, chúng còn tạo ra được sự tò mò cho khách hàng để tìm ra được ý nghĩa của tên gọi đó là gì. 

Cách 9: đặt tên theo âm thanh và phiên âm của thương hiệu 

Một cách đặt tên thương hiệu rất thông minh và độc đáo, đó chính là doanh nghiệp đặt tên theo âm thanh phát ấm của sản phẩm của họ hoặc theo âm của tên thương hiệu. Một số thương hiệu đã sử dụng tên này mà chúng ta thấy rất độc đáo như: Tiktok, Cốc Cốc, Tacke, Gà Ò Ó O,… 

Tóm lại, việc đặt tên thương hiệu luôn là điều quan trọng nhất của một doanh nghiệp để bạn thật sự biết được doanh nghiệp của mình sẽ nghe như thế nào khi được khách hàng đọc tên. Đó là cả một quá trình của sự nghiên cứu, khảo sát để cho ra một cái tên độc nhất, dễ nhớ, dễ hiểu và đặc biệt là tên của bạn không bị pha trộn vào bất kỳ doanh nghiệp nào. Khách hàng cũng sẽ luôn ghi nhớ đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn vì sự ấn tượng này đây.