Những điểm nhấn nhỏ trong thiết kế báo cáo thường niên doanh nghiệp

Các điểm nhấn nhỏ được chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tạo thêm sức hấp dẫn cho thiết kế báo cáo thường niên của doanh nghiệp.

Một số sự thay đổi nhỏ trong thiết kế cũng như cách trình bày nội dung sẽ khiến cho báo cáo thường niên của bạn trở nên thu hút hơn hẳn, đồng thời giúp cho người đọc cảm thấy lôi cuốn hơn rất nhiều. Thông qua bài viết sau đây, các bạn sẽ được tìm hiểu về một số điểm nhấn nhỏ nhưng quan trọng trong thiết kế báo cáo thường niên.

Một số lưu ý quan trọng trong thiết kế báo cáo thường niên

  1. Đa dạng hóa những dạng báo cáo thường niên

Rất nhiều người nghĩ rằng thiết kế báo cáo thường niên là những cuốn sách cực dày, gồm có từ 60 đến 80 trang giấy bóng khổ A4 và thường gây mất rất nhiều thời gian, công sức để đọc hết. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được một cuốn sách mới mẻ với phong cách hoàn toàn khác biệt hay là sử dụng một ứng dụng hay website.

Như vậy, nói cách khác, thiết kế báo cáo thường niên còn có thể được tạo ra ở cả dạng in cùng với bản digital. Với sự phát triển của công nghệ và internet, nếu sử dụng các báo cáo ở dạng digital thì doanh nghiệp có thể truyền thông dễ dàng hơn đến đối tác. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp nâng cao tính chuyên nghiệp và hợp xu hướng.

  1. Lồng ghép vào câu chuyện có mục đích rõ ràng

Để có thể đưa một chủ đề xuyên suốt cho báo cáo thường niên, các bạn nên lồng ghép một câu chuyện theo tầm vóc của doanh nghiệp. Có thể câu chuyện đó sẽ nói về những khó khăn, thách thức hoặc sự thay đổi, kinh nghiệm của doanh nghiệp.

Điều quan trọng là câu chuyện được kể phải mang đúng sắc thái và phong cách mà doanh nghiệp hướng đến. Điều này sẽ giúp bạn truyền thông nội bộ tốt và giúp các thành viên hiểu rõ hơn về đơn vị của mình.

  1. Khiến các dữ liệu trở nên sinh động

Việc cắt bớt các số liệu là điều không thể, tuy nhiên, các bạn có thể nghiên cứu và thể hiện các con số dưới dạng biểu đồ hoặc một số phương pháp trực quan khác, điều này sẽ khiến cho thiết kế báo cáo thường niên của bạn trở nên dễ đọc hơn.

Nếu báo cáo thường niên có chứa quá nhiều con số thì Infographic sẽ là một công cụ hữu hiệu nhất, các bạn cần hình tượng hóa dữ liệu để người đọc hình dung dễ dàng hơn.

Hãy sinh động hóa các dữ liệu mà bạn cần báo cáo
  1. Dùng các font chữ tốt

Tại các báo cáo thường niên, bạn sẽ phải trình bày rất nhiều dữ liệu, thông tin, do đó mà việc chọn những font chữ có thiết kế tốt sẽ giúp bạn tạo nên một bản báo cáo chuyên nghiệp, đồng thời thúc đẩy những cảm xúc tích cực cho người đọc.

  1. Dùng các khoảng trống một cách hợp lý

Một trong những yếu tố quan trọng tiếp theo để tạo nên thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp chính là việc các bạn cần sử dụng các khoảng trống một cách thông minh.

 Đối với những tài liệu sở hữu lượng thông tin với mật độ cao như các báo cáo thường niên thì các bạn cần phải biết cách phân bổ lượng dữ liệu này sao cho thật hợp lý, tránh việc khiến cho người đọc bị quá tải và choáng ngợp. 

Một cách thiết kế báo cáo thường niên hay để có thể phân bổ thông tin phù hợp thường được những nhà thiết kế áp dụng chính là bổ sung các trang nghỉ. Những trang nghỉ này cần phải có thiết kế đẹp mắt và được bài trí sao cho cân bằng với lượng thông tin, đảm bảo người đọc không bị khó chịu và đồng thời cũng có tính thẩm mỹ cao.

Lồng ghép các trang nghỉ một cách hợp lý để có thiết kế báo cáo thường niên đẹp
  1. Sử dụng bố cục rõ ràng và dễ hiểu

Cách sử dụng bố cục thông tin cũng sẽ tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế báo cáo thường niên của bạn. Các phần trong báo cáo cần phải được liên kết với nhau và đồng thời phân thành nhóm cụ thể, độc giả sẽ hiểu nội dung một cách dễ dàng mà không cần phải mất quá nhiều thời gian.

Ở các bản thiết kế báo cáo thường niên, những nội dung của báo cáo có thể được phân biệt với nhau bởi sự khác biệt về mặt màu sắc. Như vậy, các bạn đọc cũng sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm nội dung mà họ quan tâm nhiều hơn.

Ngoài ra, bố cục chặt chẽ sẽ tăng thêm tính chuyên nghiệp cho bản báo cáo, đồng thời không gây rối mắt cho quá trình nghiên cứu một nguồn thông tin cực khủng.

  1. Chú trọng vào phần bìa báo cáo cùng với các trang đầu

Trong trường hợp sếp của bạn là người thích phong cách truyền thống với những báo cáo thường niên được thiết kế theo kiểu text hay bảng biểu thì các bạn nên thiết kế sao cho tập trung nhiều vào phần đầu của bản báo cáo. 

Hãy chú trọng vào việc thiết kế trang bìa đẹp mắt và các trang giới thiệu ở phần đầu sao cho thật ấn tượng trước khi chính thức nghiên cứu các bảng biểu và số liệu cụ thể. Việc làm bảng báo cáo thường niên với phong cách truyền thống sẽ rất dễ gây nhàm chán, chính vì thế, khi bạn không thiết kế phần bìa và mở đầu sao cho thật đẹp mắt thì bạn sẽ không thể thu hút người đọc.

Thiết kế báo cáo thường niên
Hãy chú trọng vào việc thiết kế trang bìa đẹp mắt

Như vậy, những yếu tố quan trọng khi thiết kế báo cáo thường niên đã được mang đến cho các bạn qua bài viết trên. Thông qua những chia sẻ này, các bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một báo cáo đẹp mắt và khiến sếp hài lòng.