Chia sẻ hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple siêu xịn

Bài hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple sẽ là một công cụ cực kỳ hữu dụng để bạn có một bài thuyết trình mạch lạc. Hãy cùng học hỏi kỹ năng này nhé.

Bài hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple sẽ là một công cụ cực kỳ hữu dụng để bạn có một bài thuyết trình mạch lạc. Kỹ năng thuyết trình luôn là một kỹ năng quan trọng bậc nhất trong các kỹ năng. Việc thiết kế những slide thuyết trình tốt sẽ góp phần đưa thông tin hiệu quả đến cho người nghe. Và một trong những công cụ có thể hỗ trợ đó là slide thuyết trình của Apple. Hãy cùng tìm hiểu cách làm slide sao cho ấn tượng nhé.

Những điều cần chú ý trước khi làm slide thuyết trình Apple

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple, hãy cùng tìm hiểu về cách định hình một slide thuyết trình tốt như thế nào nhé. 

Slide thuyết trình sẽ được chia thành 2 loại chính đó là:

 • Slide hỗ trợ cho việc thuyết trình. Nghĩa là bạn là người nói còn slide chỉ là công cụ hỗ trợ
 • Slide thuyết trình dưới dạng một tài liệu được gửi đến cho người khác mà bạn không cần phải nói. 

Như vậy, nếu bạn xác định được loại slide mà mình sử dụng là gì thì sẽ có định hướng làm slide thuyết trình chính xác hơn. 

Thiết kế slide theo nguyên tắc của Apple

Và khi làm slide để thuyết trình thì sẽ có những lưu ý như sau:

Một slide chỉ nên dành cho một ý tưởng

Khi làm slide thuyết trình thì bạn nên nhớ một ý tưởng chỉ nên dùng cho 1 slide. Trường hợp bạn cảm thấy mình đang có xu hướng nhồi nhét quá nhiều thứ cho 1 slide thì bạn hãy cần nhắc rằng liệu ý nào mới thực sự quan trọng?

Và nếu câu trả lời là không quan trọng thì hãy mạnh dạn vứt các ý tưởng đó đi. Chỉ giữ lại những thứ thật sự quan trọng. Bạn nên nhớ, mọi người ở đó để nghe bạn nói chứ không phải là đọc những thứ đầy hỗn tạp trên nền màn hình. Người nói là nhân vật chính chứ không phải là những “chiếc slide”.

Vậy nếu bạn chỉ bị giới hạn 10 trang hay 15 trang thì sao? Làm sao để trình bày tất cả các ý tưởng cho con số trang giới hạn đó? Hãy xem đó là cơ hội đó bạn lọc ra những nội dung quan trọng nhất để trình bày cho số trang quy định. Nó sẽ giảm gánh nặng cho bạn và cả người nghe vì có quá nhiều chữ và ý trong 1 slide.

Một slide chỉ nên dành cho một ý tưởng

Lưu ý về cỡ chữ

Một slide 1 ý tưởng nên ý tưởng đó phải là ý tưởng bao quát nhất. Và sẽ thật tuyệt vời khi bạn dùng cỡ chữ lớn cho ý tưởng đó. Thông thường sẽ là cỡ 30 hoặc có thể lớn hơn. Như vậy thì nội dung mà bạn cần hiển thị sẽ thật sự nổi bật lên cho cả bạn và người nghe nhìn thấy. 

Theo chuyên gia về kỹ năng thuyết trình là Guy Kawasaki thì quy tắc tối kỵ trong việc làm slide thuyết trình đó là để cỡ chữ < 30. 

Hãy xem xét lại bài thuyết trình của bạn nhé, đặc biệt là cỡ chữ bé nhất trong một slide phải là 30.

Những điều cần chú ý trước khi làm slide thuyết trình Apple

Hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple ấn tượng

Bạn có thể làm slide thuyết trình trên PowerPoint, hay Google Slide hay Apple Keynote. Những công cụ trên đều hiệu quả và có những ưu nhược điểm riêng. Và nếu bạn là người sử dụng các thiết bị trong hệ sinh thái iOS, chẳng hạn như Macbook hay iPad thì sử dụng Apple Keynote là một lựa chọn tuyệt vời. 

Ứng dụng làm slide thuyết trình này của Apple nhiều năm qua đã phát triển không ngừng để theo kịp các đối thủ cạnh tranh. Chính vì vậy mà Keynote Apple đã trở thành một trong những công cụ làm slide thuyết trình được nhiều người lựa chọn. 

Và nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về cách sử dụng Keynote để làm slide thuyết trình, thì bài viết dưới đây là hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple một cách hiệu quả dành cho bạn.

Hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple ấn tượng

Nguyên tắc 1: thu hút sự chú ý ngay từ đầu

Có một nguyên tắc khi thuyết trình đó là khán giả sẽ có 90 giây để bị thu hút sự chú ý. Trong khoảng thời gian đầu này mà chẳng may khán giả bị nhàm chán thì phần còn lại của bài thuyết trình sẽ rất khó để được cảm nhận. 

Và để giải quyết vấn đề đó, Apple đưa ra các giải pháp để các slide cũng như người thuyết trình tạo ra sự chú ý.

Đối với những slide thông thường thì sẽ có những nội dung như sau:

 • Slide bắt đầu sẽ có lời chào
 • Slide bắt đầu có giới thiệu thành phần
 • Slide bắt đầu có mục lục vấn đề

Thì theo đánh giá, đây là những kiểu slide không bao giờ vượt qua mức Đạt. Đây là kiểu làm slide cũ kỹ và dễ gây nhàm chán. Apple đưa ra giải pháp như sau: bạn làm slide bằng những trò thú vị để gây sự chú ý từ người nghe, với một số “chiêu trò” như sau:

 • Một trò chơi để khởi động
 • Sử dụng một câu đố vui

Chính bản thân Apple đã từng dùng Siri để hâm nóng đám đông người nghe, và điều này đã tạo nên sự thu hút đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. 

Do đó, khi hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple thì nguyên tắc đầu tiên đó là cố gắng tạo sự hứng thú cho đám đông từ những phút đầu tiên. Nếu không, bạn sẽ rơi vào rủi ro thất bại rất cao.

Nguyên tắc 1: thu hút sự chú ý ngay từ đầu

Nguyên tắc 2: tránh xa các gạch đầu dòng

Theo chuyên thiết kế slide: hãy tránh việc dùng các gạch đầu dòng. Nếu xem những bài thuyết trình từ chính Apple trong việc giới thiệu sản phẩm, sẽ không có hình ảnh gạch đầu dòng. Thay vào đó, họ tập trung sử dụng hình ảnh và chữ và hiển nhiên là không có gạch đầu dòng. 

Một slide mà chứa những mục gạch đầu dòng sẽ được đánh giá là thiếu hiệu quả vì nó là cách cung cấp thông tin nhàm chán nhất. Và bạn cần nhớ một nguyên tắc rằng: “Thuyết trình là sử dụng ngôn từ để đem đến thông tin cho người nghe, là để giải thích và trình bày”.

Như vậy, slide thuyết trình có thể hiểu là một công cụ để phụ trợ việc thuyết trình chứ không phải là công cụ chính để cung cấp thông tin.

Và Apple có một mẹo nhỏ như sau: nếu bạn muốn hiển thị một danh sách bao gồm các mục như nói về tính năng, lợi ích hay thông số kỹ thuật thì hãy đặt hình ảnh bên trái và danh sách ở bên phải. 

Cách làm này được gọi là hiệu ứng thị giác, do đó mà người nghe sẽ đọc từ trái sang phải và nhanh chóng nắm bắt thông tin cũng như là hình ảnh sẽ mang tính trực quan hơn cho nội dung.

Nguyên tắc 2: tránh xa các gạch đầu dòng

Nguyên tắc 3: đặt các con số vào ngữ cảnh

Nếu bài thuyết trình của bạn có những con số thì bạn có thể áp dụng một nguyên tắc mà CEO của Apple là Tim Cook hay những diễn giả khác của Apple thường xuyên áp dụng. Nguyên tắc đó là đưa các số liệu thống kê đặt vào đúng ngữ cảnh miễn sao nó phù hợp với khán giả. Và kỹ thuật này vốn là nét đặc trưng mà Tim Cook hay các diễn giả khác tại tập đoàn này thường dùng. 

Theo đó thì Apple sẽ đưa ra số liệu thống kê đi kèm với một câu nào đó để đưa ra các quan điểm của họ. 

Ví dụ như khi nói về độ mỏng của một thiết bị, thay vì nói nó mỏng thế nào và để khán giả tự dự đoán thì Schiller đã đặt ngón tay mình cạnh thiết bị và nói: “Nó mỏng hơn ngón tay của tôi. Chưa từng có chiếc máy tính nào mỏng, nhẹ và mạnh mẽ như thế này được dùng cho mục đích cá nhân”.

Như vậy, khi thiết kế slide, bên cạnh việc đưa vào số liệu thì đừng quên đưa ngữ cảnh vào để người xem dễ hình dung hơn nhé.

Nguyên tắc 3: đặt các con số vào ngữ cảnh

Nguyên tắc 4: thiết kế đơn giản các con số

Nguyên tắc thuyết trình của Apple là chú ý đến sự đơn giản trong việc đưa các con số vào slide. 

Trong những bài diễn văn thì dĩ nhiên Tim Cook sẽ đưa ra rất nhiều thống kê, và những thống kê này đều rất đơn giản nhưng tạo được sự ấn tượng. Trong đó có:

 • Tốc độ tăng gần 2 lần
 • Giảm đi 25% tổng năng lượng tiêu thụ
 • 400 triệu tài khoản sử dụng trên cửa hàng ứng dụng
 • Có 650,000 ứng dụng
 • Có 225,000 ứng dụng cho iPad
 • Có 30 tỷ ứng dụng đã được tải xuống

Cứ mỗi thống kê, con số sẽ được hiển thị và chỉ duy nhất con số đó xuất hiện trên slide một cách đơn giản. Và con số đó được xem là văn bản trên slide.

Ví dụ như Tim Cook muốn nói rằng có 30 tỷ ứng dụng được tải xuống cửa hàng, slide của ông ấy chỉ thể hiện câu chữ duy nhất là: 30 Tỷ.

Việc đơn giản hoá những con số thống kê này đem lại lợi ích gì? Nó sẽ giúp tránh việc nhiều con số làm slide thuyết trình trở nên lộn xộn. Và càng đơn giản hoá thì người nghe sẽ càng trực quan hơn với con số thống kê được đưa ra. 

Hay một ví dụ khác, Cook nói rằng Apple đã viết tổng giá trị các tấm séc là 5 Tỷ đô la cho các nhà phát triển. Và ông ấy cũng chỉ cung cấp trên slide hình ảnh tấm séc với nội dung trả cho nhà phát triển số tiền là 5,000,000,000.

Một lưu ý rằng, thực tế thì con số không phải lúc nào cũng chẵn và đẹp. Nhưng bạn có thể làm tròn con số đó để đưa lên slide. Và chú ý một điều nữa là những con số thực sự quan trọng sẽ được dùng cho 1 slide riêng biệt. Đúng với quy tắc 1 slide sẽ đi với 1 ý tưởng quan trọng.

Nguyên tắc 4: thiết kế đơn giản các con số

Nguyên tắc 5: chia slide thành từng phần nhỏ hơn

Trong các hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple thì một ý tưởng không bao giờ được quên đó là tránh việc thiết kế slide chỉ để bạn thuyết trình 1 lèo.

Đối với CEO của Apple, ông đã không biến mình trở thành người thống trị bài thuyết trình. Thay vào đó, ông sẽ giới thiệu những diễn giả kế tiếp để thực hiện việc thuyết trình những nội dung kế tiếp. Một bài thuyết trình Apple thường thấy sẽ có ít nhất 3 diễn giả, có những sản phẩm có đến 5 người thực hiện thuyết trình cho một sản phẩm.

Với nguyên tắc 5 này thì việc làm như thế sẽ giúp các slide thuyết trình trở nên tối giản và tinh tế. Các thông tin nhiễu được lọc bớt và việc thay đổi người trình bày cũng sẽ là cách để “đổi gió”. Từng người sẽ trình bày những thông tin mà họ nắm rõ nhất thì việc thông tin đưa đến người nghe cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Như vậy có thể thấy rằng nếu thiết kế slide theo nguyên tắc giống với Apple thì không thể thực hiện bài thuyết trình chỉ với 1 người duy nhất. Vì việc tối giản hoá các con số thống kế như ở quy tắc 5 sẽ yêu cầu người trình bày phải nhớ rất nhiều số liệu và thông tin. Do đó, nên có vài người tham gia thuyết trình. Điều này cũng giống như việc bạn chỉ có thể coi phim khi có nhiều nhân vật thay vì kiên nhẫn ngồi coi 1 bộ phim chỉ có 1 nhân vật. 

Nếu bạn không có ai để hỗ trợ việc thuyết trình thì sao? Nếu được thì hãy có một ai đó thực hiện điều đó qua video để tạo nên sự mới lạ nơi người nghe. 

Việc chia slide thành từng phần nhỏ với nhiều người trình bày được phát triển dựa trên thủ thuật về tâm lý đó là con người chỉ có thể tập trung vào khoảng 15 phút (có thể là ít hơn). Chính vì vậy, chỉ với một người thuyết trình thì chỉ có thể thu hút người nghe khoảng 15 phút. Thay vào đó, hãy có những cộng sự để hỗ trợ bạn, việc thay đổi này cũng như là cách để người nghe nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng trước khi tiếp tục tiếp nhận những thông tin tiếp theo.

Nguyên tắc 5: chia slide thành từng phần nhỏ hơn

Nguyên tắc 6: tập trung vào thiết kế tiêu đề slide

Sự thật là khi thiết kế slide thuyết trình Apple thì tiêu đề luôn được chú ý để làm nổi bật nhất có thể. Tiêu đề nổi bật cũng là cách để làm khán giả tập trung nghe bạn nói hơn. Và cũng chính tiêu đề sẽ là thứ định hướng được khán giả nếu bạn có một tiêu đề ấn tượng. 

Tiêu đề ấn tượng cũng cần đi với một khả năng trình bày tốt. Nên bạn phải kết hợp thật tốt để làm nổi bật cả hai. 

Một mẹo đưa đưa ra đó là: bạn nên sử dụng 1 slide riêng biệt để dùng thiết kế tiêu đề lớn để gây ấn tượng cho các slide tiếp theo nếu có cùng một chủ đề. 

Hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple
Nguyên tắc 6: tập trung vào thiết kế tiêu đề slide 

Nguyên tắc 7: tập trung mang lại trải nghiệm

Trải nghiệm khán giả bằng từ “Wow” là nguyên tắc thứ 7 trong hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple. Điều này dựa trên một nghiên cứu của John Medina tại Đại học Y Washington đã giải thích rằng bộ nào con người sẽ không chú ý và tập trung đến những thứ nhàm chán. Và slide thuyết trình nhàm chán sẽ không thu hút được người nghe. Không thu hút được người nghe nghĩa là buổi thuyết trình của bạn đã thất bại.

Để tăng trải nghiệm người nghe, bạn có thể sử dụng một số thủ thuật như sau:

 • Thêm vào Video
 • Thêm vào các hình ảnh 3D
 • Có những câu hỏi để khán giả tham gia
 • Thêm vào một trò chơi nào đó, chẳng hạn như quay số…

Tóm lại, hãy cố tạo ra trải nghiệm thú vị và tránh những thứ gọi là nhàm chán.

Nguyên tắc 7: tập trung mang lại trải nghiệm

Nguyên tắc 8: slide truyền cảm hứng

Nguyên tắc cuối cùng trong việc hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple là truyền cảm hứng. Các slide có những màu sắc “match” với insight của người nghe sẽ được đánh giá là sẽ truyền cảm hứng được cho họ. Việc sử dụng việc truyền cảm hứng sẽ tác động đến cảm xúc của họ. Và cảm xúc luôn là thứ dễ chạm đến con người hơn là những con số đầy lý trí. Và khi đã đưa cảm xúc của khác giả lên cao rồi thì việc còn lại của bạn là CHỐT ĐƠN. Nghĩa là bạn thành công việc việc mang thông tin đến cho người nghe.

Việc có một slide truyền cảm hứng sẽ nghiêng về kỹ thuật tạo nội dung. Và danh sách các kiểu kỹ thuật nội dung hay được áp dụng trong các bài thuyết trình của các công ty lớn thường là:

 • Vỗ tay thật lớn
 • Thêm vào âm nhạc sôi động
 • Những trò chơi để vận động giờ giải lao

Các kỹ thuật nội dung này được cho là sẽ tăng cảm xúc của khán giả. Và bạn có thể tham khảo các ý tưởng hay cho việc tạo kỹ thuật nội dung cho bài thuyết trình của mình.

Nguyên tắc 8: slide truyền cảm hứng

Công cụ thường dùng để làm slide thuyết trình Apple 

Và công cụ để bạn có thể thuyết trình theo đúng các nguyên tắc của Apple mà nội dung trên đưa ra thì bạn có thể dùng Keynote Apple. Thông tin về công cụ này bao gồm:

 • Nền tảng: iOS 13.1 trở lên hay macOS từ 10.15 trở lên
 • Dung lượng yêu cầu: iOS: ~486,2 MB, macOS ~ 342,8MB
 • Nhà phát hành: Apple Inc.

Trong các hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple với Keynote, bạn sẽ nhận được các tính năng như sau của phần mềm:

 • Có hỗ trợ đầy đủ các tính năng chỉnh sửa để bạn tạo nên những slide chuyên nghiệp: các tính năng không thua kém gì Microsoft Powerpoint. 
 • Có hơn 30 chủ đề đã được Apple thiết kế sẵn: tất cả đều hoàn toàn miễn phí
 • Đa dạng các hiệu ứng slide đẹp mắt: có những hiệu ứng chuyển tiếp slide lạ và đẹp mắt như giọt nước, hay hoa giấy để tăng độ thú vị
 • Cho phép dễ dàng chèn hình ảnh, biểu đồ, video và âm thanh: dễ dàng chèn với thanh công cụ sẵn có
 • Dễ dàng chia sẻ nội dung cho mọi người: chia sẻ ngay lập tức với mọi người khi slide đã hoàn chỉnh
 • Có tính năng cộng tác để mọi người dễ dàng làm việc cùng nhau: mọi người có thể dễ dàng cùng nhau thiết kế một slide thuyết trình ấn tượng qua tính năng cộng tác này.
Công cụ thường dùng để làm slide thuyết trình Apple 

Bài viết chia sẻ khá chi tiết về hướng dẫn thiết kế slide thuyết trình Apple với những nguyên tắc mà Apple sử dụng. Bên cạnh đó, Keynote Apple là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể “cho ra đời” những sản phẩm slide nội dung tuyệt vời và ấn tượng.