AI trên Photoshop: Mở ra khả năng chỉnh sửa ảnh mới trong Photoshop Beta 2023

Chỉ với vài câu lệnh văn bản đơn giản, người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn dựa vào công nghệ AI trên Photoshop.

Đọc thêm: Hướng dẫn dùng AI trên Photoshop chi tiết nhất không nên bỏ qua

AI trên Photoshop – Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và phần mềm chỉnh ảnh

Adobe đã gần đây tiến hành một bản cập nhật cho phiên bản beta của ứng dụng chỉnh sửa ảnh nổi tiếng Photoshop, mang tên “Generative Fill”, là một công cụ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ đám mây nhằm hỗ trợ người dùng trong việc chỉnh sửa ảnh. Đây được coi là một cải tiến đáng chú ý cho Photoshop, bởi lần đầu tiên người dùng có thể lựa chọn và chỉnh sửa một phần của ảnh bằng cách nhập văn bản.

AI trên Photoshop
AI trên Photoshop

Generative Fill có thể được coi là một phiên bản tích hợp vào Photoshop của mô hình tạo ảnh tùy chỉnh của Adobe, gọi là Firefly. Đây là một mô hình học sâu dựa trên trí tuệ nhân tạo, được đào tạo trên hàng triệu hình ảnh trong thư viện ảnh của Adobe. Firefly tạo ra kết quả đầu ra dựa trên văn bản lời nhắc từ người dùng. Mô hình này tương tự như các mô hình tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo khác như DALL-E, Stable Diffusion

Để sử dụng Generative Fill, người dùng có thể chọn một vùng trong hình ảnh hiện có mà họ muốn chỉnh sửa. Sau khi vùng đó được chọn, một “Thanh tác vụ theo ngữ cảnh” (Contextual Task Bar) sẽ hiển thị, cho phép người dùng nhập mô tả về những gì họ muốn tạo ra trong vùng đã chọn.

Ví dụ: Nếu người dùng muốn làm cho bầu trời trong ảnh trở nên “siêu thực” hơn, họ có thể chọn vùng đó và nhập mô tả như “tạo bầu trời siêu thực với màu sắc kỳ lạ” vào thanh tác vụ. Hoặc, nếu góc chụp của tấm ảnh hơi hẹp, người dùng có thể chọn vùng bên ngoài ảnh và yêu cầu AI mở rộng cảnh và thay đổi tỷ lệ khung hình.

Sau đó, Photoshop sẽ gửi dữ liệu này đến máy chủ của Adobe để xử lý, và kết quả sẽ được trả về trong ứng dụng. Người dùng có thể lựa chọn giữa các kết quả đầu ra khác nhau hoặc nhập thêm mô tả khác để tạo ra hình ảnh theo ý muốn.

Generative Fill sử dụng một kỹ thuật AI phổ biến gọi là “inpainting”, cho phép AI nhận biết và kết hợp một cách mượt mà hình ảnh tổng hợp vào một hình ảnh hiện có. Các thay đổi này tự động điều chỉnh dựa trên phối cảnh, ánh sáng và phong cách của vùng đã chọn. Khi sử dụng công cụ Generative Fill, một “Layer sáng tạo” sẽ được tạo ra, cho phép người dùng thực hiện các thay đổi mà không ảnh hưởng đến nội dung gốc của hình ảnh. Generative Fill cũng có thể tạo và chèn hoàn toàn các đối tượng mới vào ảnh.

Ngoài ra, Generative Fill cung cấp cho người dùng khả năng loại bỏ một phần hoặc toàn bộ các phần trong hình ảnh, và thậm chí mở rộng kích thước của hình ảnh bằng cách tạo nội dung mới xung quanh hình ảnh gốc. Điều này là kết quả của kỹ thuật AI được gọi là “outpainting”, cho phép tạo ra nội dung vượt ra ngoài khung hình.

Kỹ xảo mở rộng hình ảnh trên photoshop

Đáng chú ý, những tính năng này thực tế đã có sẵn trong các mô hình tạo ảnh bằng trí tuệ nhân tạo nổi tiếng như DALL-E từ tháng 8 năm trước. Tuy nhiên, Adobe mới chỉ cập nhật những tính năng này vào phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng của họ trong thời gian gần đây.

Generative Fill đã được công bố sẽ có sẵn trong phiên bản beta của Photoshop dành cho máy tính cá nhân, bắt đầu từ hôm nay. Adobe cũng thông báo rằng tính năng AI trên Photoshop sẽ được phổ biến rộng rãi trong nửa cuối năm 2023. Đồng thời, Generative Fill cũng đã được tích hợp trên web dưới dạng một mô-đun trong phiên bản beta của Firefly.